Trung Quốc giảm tử vong vì HIV

Chiến dịch nâng cao hiểu biết về HIV/Aids ở TQ Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nỗ lực xử lý HIV/Aids đã thu được nhiều tiến bộ tại TQ

Các nhà nghiên cứu cho biết nỗ lực nhằm cải thiện việc tiếp cận các loại thuốc chống HIV tại Trung Quốc đã giảm tử vong tới hơn 60% trong vòng bảy năm.

Trung Quốc đưa ra các loại thuốc ngừa virus miễn phí vào năm 2003, và số thuốc này đã tới tay hơn 60% bệnh nhân vào năm 2009.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói cần phải làm nhiều hơn để gia tăng việc chẩn đoán và cải thiện việc tiếp cận chữa trị cho một số nhóm nhất định.

Các nhóm này bao gồm những người già, di dân, các nhóm dân tộc thiểu số, những người nghiện ma túy dùng kim tiêm và người lây HIV qua đường tình dục.

Kết luận này được đăng trên mạng của tạp chí Các bệnh Truyền nhiễm Lancet.

Giáo sư dẫn đầu nghiên cứu, Fujie Zhang, từ Trung tâm Quốc gia kiểm soát Aids và các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở Bắc Kinh nói: “Xét đến quy mô của đất nước, và tình trạng lây lan HIV giữa các cá nhân theo địa lý… thì mức độ chữa trị tại Trung Quốc là đáng kể… nhưng nó vẫn chưa đạt được mục tiêu bao gồm toàn bộ mọi người có nhu cầu chữa trị”.

Nhận xét về nghiên cứu này, giám đốc Quỹ Terrence Higgins là Jasson Warriner nói: “Chúng tôi biết rằng việc tiếp cận các cuộc kiểm tra và chữa trị, dưới hình thức thuốc kháng virus, là tối quan trọng cả về phòng ngừa tử vong vì HIV lẫn ngăn chặn thêm người khác bị nhiễm bệnh.

“Mọi người được chẩn đoán HIV càng sớm thì càng có cơ hội sẽ có khả năng sống lâu hơn và mạnh khỏe hơn.

“Tuy nhiên, cũng cần tiếp tục đưa ra các chương trình giáo dục và nhận thức về HIV nhằm giúp phòng ngừa có thêm người nhiễm HIV trong tương lai”.