Indonesia phát hiện mạng khủng bố trong tù

Khủng bố ở Indonesia
Image caption Hiện trường một vụ đánh bom khủng bố ở Bali năm 2010.

Một báo cáo mới kết luận rằng các nhà tù của Indonesia là "vườn ươm" cho các âm mưu khủng bố, nơi các tù nhân, vốn là các chiến binh thánh chiến Hồi giáo (Jihadists) thiết lập các mạng lưới mới và thậm chí lên các kế hoạch tấn công. Báo cáo với tên gọi "Các tù nhân Jihadists", được soạn thảo dựa trên các cuộc phỏng vấn với 33 người đàn ông bị kết án về tội khủng bố. Tài liệu ghi nhận rằng các tù nhân mang tội khủng bố thường xuyên được đưa vào cùng một khu vực giam và được phép ở lẫn lộn tự do với nhau. Indonesia đã và đang có hành động kiên quyết chống lại chủ nghĩa khủng bố với sự hỗ trợ của quốc tế kể từ sau các vụ đánh bom xảy ra ở Bali vào năm 2002.

Các tù nhân được phỏng vấn cho báo cáo này, vốn là một nghiên cứu kéo dài một năm của Viện Chính sách Chiến lược Úc, bao gồm các phạm nhân từng là cựu thành viên của mạng lưới Jemaah Islamiyah và cả những người khác nữa.

"Những người này nói rằng họ có cơ hội gặp gỡ riêng mà lẽ ra họ sẽ không thể có, vì đặc điểm cơ cấu nhóm nhỏ và mức độ bí mật rất cao xung quanh các hoạt động của họ. "Những trao đổi tương tác này cho phép nhiều người trong số tù nhân hiểu rõ hơn về vai trò cụ thể của họ trong tổ chức và cơ cấu rộng lớn hơn của các tổ chức khủng bố", theo báo cáo do một cựu phân tích gia tình báo thuộc Chính phủ Úc, Tiến sỹ Carl Ungerer viết. Các bài giảng đạo và các cuộc họp trong các nhà thờ Hồi giáo trong tù là một nguồn quan ngại chủ yếu, vẫn báo cáo cho biết.

Image caption Chính phủ Indonesia đã củng cố nhiều hoạt động hợp tác chống khủng bố từ sau sự cố Bali.

"Chính phủ ngầm"

Ở một số nơi, các tù nhân lập các "chính phủ ngầm" để vận hành các hoạt động trong nhà tù, nâng cao danh tiếng của họ như các chiến binh, nhà truyền giáo và phần tử khủng bố tự do. "Chúng ta không còn đương đầu với các tổ chức, các trung tâm, mạng lưới nữa, mà là đang đối phó với các cá nhân, mà một số trong đó tự gọi mình là các con sói đơn độc, hay các phần tử hoạt động độc lập", tiến sĩ Ungerer nói. "Điều đó có nghĩa nguy cơ không phải là sắp mất đi, mà nó sắp trở nên tồi tệ hơn," ông nói với đài ABC.

Các tù nhân này đã có thể tuyển dụng thành viên, kiếm tiền bằng các vụ làm ăn, giao tiếp thông qua máy tính xách tay và điện thoại di động, gửi tiền giữa các nhà tù, và ít nhất đã một lần điều phối một cuộc tấn công ở bên ngoài. Báo cáo cũng cho biết thành viên của các nhóm cựu thù địch, chẳng hạn như Jemaah Islamiah và Darul Islam, đã tìm hiểu và học cách cộng tác với nhau qua thời gian ở trong tù. Viện Chính sách Chiến lược là một tổ chức độc lập được chính phủ Úc thành lập để "thông tin cho công chúng về các vấn đề chiến lược và quốc phòng". Trong những năm gần đây, Indonesia đã thực hiện một loạt các hoạt động trong đó có ban hành các đạo luật mới, đào tạo chống khủng bố, hợp tác quốc tế và tiến hành các biện pháp giải quyết việc tái hòa nhập để đương đầu với mạng lưới các chiến binh Hồi giáo.

Tin liên quan