Tổng thống Obama tới Ireland

Vợ chồng Obama Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Chuyến thăm châu Âu của vợ chồng ông Obama sẽ kéo dài một tuần

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã tới Cộng hòa Ireland, bắt đầu chuyến thăm kéo dài cả tuần tại châu Âu.

Tổng thống Obama sau đó còn tới thăm Anh, Pháp và Ba Lan. Tại Pháp, ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối các nền kinh tế hàng đầu thế giới, G8.

Vấn đề Afghanistan được cho là sẽ nằm cao trong nghị trình, cũng như những biến động tại thế giới Ả Rập gần đây.

An ninh cho chuyến thăm được siết chặt sau khi Mỹ có cuộc tập kích giết chết lãnh đạo al-Qaeda, Osama Bin Laden, tại Pakistan cách đây ba tuần.

Tới Dublin, Tổng thống Obama có cuộc gặp với Tổng thống Ireland Mary McAleese và sau đó hội đàm với Thủ tướng Enda Kenny.

Sau đó, Tổng thống cùng Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ sẽ tới thăm làng Moneygall, Co Offaly, là quê của cụ về đằng ngoại ông Obama, Falmouth Kearney.

Một chiến dịch an ninh lớn đã được triển khai quanh ngôi làng này.

Moneygall vốn chỉ có 300 cư dân. Làng này giờ đây giăng ngập cờ Mỹ và chuẩn bị chào đón Tổng thống Obama tới thăm quán rượu của làng.

Sau đó, quay lại Dublin, ông Obama sẽ có bài diễn văn tại trường College Green.

‘Quan hệ đặc biệt’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Làng Moneygall chuẩn bị chào đón ông Obama

Hôm thứ Ba, ông Obama sẽ bay tới London trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày tại Anh.

Vợ chồng ông Obama sẽ ở tại cung điện Buckingham, là khách của Nữ hoàng.

Ông Obama sẽ hội đàm với Thủ tướng David Cameron tại Phủ Thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing. Kế hoạch mở rộng hoạt động của Nato tại Libya dự kiến sẽ nằm cao trong nghị trình.

Ông Obama còn có bài nói chuyện với cả hai viện Quốc hội tại Westminster Hall.

Hiếm khi một nguyên thủ nước ngoài có bài diễn văn tại Westminster Hall, vì đây thường là dịp dành riêng cho nhà vua hoặc nữ hoàng của Anh.

Tòa Bạch Ốc đã nói chuyến thăm là cơ hội quan trọng cho ông Obama để tái khẳng định sức mạnh của “mối quan hệ đặc biệt”.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rohdes tuyên bố: “Hoa Kỳ và Anh Quốc có quan hệ đặc biệt.

“Mỹ không có đồng minh nào trên thế giới thân cận hơn Anh Quốc. Chúng tôi hoàn toàn liên kết với Anh trong rất nhiều mối quan tâm an ninh quốc tế chủ chốt, và dĩ nhiên chia sẻ sâu sắc rất nhiều giá trị chung, vốn đã gắn bó chúng ta trong rất nhiều thập niên”.

Hôm thứ Năm, ông Obama sẽ tới Deauville, Pháp, để dự thượng đỉnh G8, nơi ông sẽ gặp Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nhật Naoto Kan.

Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ sẽ tới Ba Lan để thảo luận về các đề xuất nhằm xây hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu, một phần sẽ đặt tại Ba Lan.

Phóng viên BBC Mark Mardell nhận định Tổng thống Obama hi vọng sẽ gây dựng lại quan hệ với một số đồng minh của Mỹ, sau khi có vẻ như coi Anh Quốc và phần còn lại của châu Âu là các đồng minh đương nhiên.

Được biết an ninh cho chuyến thăm sẽ được triển khai ở mức chưa từng có, sau khi Hoa Kỳ thực hiện cuộc đột kích giết chết Osama Bin Laden vào đầu tháng này.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài BBC hôm Chủ Nhật, Tổng thống Obama nói ông sẽ ra lệnh thực hiện chiến dịch tương tự nếu phát hiện ra một lãnh đạo dân quân nào khác tại Pakistan.

Vụ giết Bin Laden tại một thị trấn Pakistan đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa hai nước đồng minh.

Tin liên quan