Lãnh đạo Bắc Hàn tới Bắc Kinh

Ông Kim Jong-il Bản quyền hình ảnh AFP

Tin cho hay lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-il đang có mặt tại Bắc Kinh để dự một cuộc họp cấp cao với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Người ta nhìn thấy đoàn tàu bọc thép của ông Kim ở thủ đô Trung Quốc, và sau đó là đoàn xe ô tô có hộ tống chạy trong thành phố.

Trung Quốc trước đó đã xác nhận lãnh đạo Bắc Hàn đang có mặt ở nước này, trong chuyến thăm thứ ba trong hơn một năm nay.

Bắc Hàn hiện đang có khả năng thiếu đói, và đối diện tình trạng bị cô lập về ngoại giao vì chương trình hạt nhân của mình.

Nền kinh tế nước này suy sụp trong những năm gần đây, và các phóng viên cho rằng Bắc Kinh đang muốn ngăn chặn tình trạng khủng hoảng chính trị xảy ra ở Bắc Triều Tiên khiến người dân chạy sang tỵ nạn ở Trung Quốc.

Ông Kim cũng đang vận động hậu thuẫn của Trung Quốc cho con trai út của ông, Kim Jong-un, kế thừa vị trí lãnh đạo.

Thông thường hai nước chỉ loan báo về các chuyến thăm của ông Kim Jong-il sau khi ông đã trở về nhà.

Thiếu lương thực

H̃ang thông tấn Yonhap của Nam Hàn cho hay ông Kim đã đi tham quan một số đặc khu kinh tế, mà Trung Quốc khuyến khích Bắc Hàn thành lập.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) trong khi đó ước tính sáu triệu người Bắc Triều Tiên đang thiếu lương thực.

Một đặc phái viên của Hoa Kỳ về nhân quyền, ông Robert King, hiện đang thăm Bắc Hàn một tuần để xem xét tình trạng thiếu lương thực tại chỗ.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức Hoa Kỳ tới nước này trong 17 tháng nay, và cũng là lần đầu tiên kể từ 2004 mốt đặc sứ về nhân quyền được tới Bắc Hàn.

Ông King sẽ tìm hiểu xem liệu Mỹ có cần nối lại chương trình viện trợ lương thực cho Bắc Triều Tiên hay không.

Chương trình viện trợ này bị đình chỉ hai năm trước đây khi quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng xấu đi.

Hiện đang có tranh cãi về khả năng Bình Nhưỡng khai khống tình trạng thiếu lương thực để xin thêm viện trợ cho quân đội.

Theo một báo cáo của Liên Hiệp Quốc, vốn bị rò rỉ ra ngoài nhưng bị Trung Quốc chặn, Bắc Hàn đang chia sẻ công nghệ đạn đạo với Iran.

Người ta cũng vẫn c̀on quan ngại về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn, khi Bình Nhưỡng được tin có đủ plutonium để lắp đặt sáu bom nguyên tử.

Đàm phán về quá trình giải trừ hạt nhân của Bắc Triều Tiên bị đình trệ từ 2009 và quá trình nối lại đối thoại bị cản trở vì vụ chìm tàu chiến của Nam Hàn hồi tháng Ba năm ngoái cũng như việc Bắc Hàn bắn vào một hòn đảo của miền Nam hồi tháng 11.

Seoul muốn Bình Nhưỡng xin lỗi, hoặc chí ít là nhận trách nhiệm, trước khi quay lại bàn đàm phán.

Tin liên quan