Nhện chăng tơ trang trí để bảo vệ mạng

Image caption Các nghiên cứu trước đây cho thấy mạng nhện có trang trí tồn tại lâu hơn

Những trang trí rất tinh xảo của những con nhện loài bụng tròn là hiện tượng khá kỳ lạ nhưng vẫn được biết đến từ lâu, tuy nhiên chính xác tại sao chúng lại trang trí mạng của mình như vậy thì chưa ai được rõ.

Nay một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Úc gợi ý rằng những con nhện này dùng các trang trí đó để bảo vệ mạng không bị hỏng.

Một toán các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra điều này ở một trong số các loài nhện nói rằng nhện dùng "chiến lược" đó để làm cho mạng của chúng dễ nhìn thấy hơn và như vậy tránh các động vật khác làm hỏng mạng nhện.

Phát hiện này được in trong tạp chí Behavioural Ecology and Sociobiology.

"Khi tôi bắt đầu nghiên cứu hành vi này tôi không có khái niệm rằng đây là một lĩnh vực khá độc đáo," người đứng đầu toán nghiên cứu, Tiến sĩ Andre Walter từ Đại học tổng hợp Melbourne tại Úc cho biết.

"Những tranh luận về tác dụng của các trang trí này đã có từ cả 100 năm nay và vẫn còn gây tranh cãi".

Những nghiên cứu trước đó cho thấy các mạng nhện có trang trí thường tồn tại lâu hơn những mạng nhện không được trang trí. Nhưng Tiến sĩ Walter muốn tìm hiểu chức năng bảo vệ này có phải là động lực cho nhện dệt nên các trang trí đó.

Ông dựng các khung bằng nhựa trong phòng thí nghiệm và để một nhóm nhện bụng tròn loài Argiope keyserlingi trong đó để chúng chăng tơ ở các khung nhựa này. Một khi chúng dệt xong mạng của mình, toán nghiên cứu thực hiện việc phá mạng nhện có kiểm soát.

Tiến sĩ Walter chia nhện ra thành ba nhóm, để nguyên mạng nhện của một nhóm không phá gì, một nhóm bị "hỏng nhẹ" và phá hỏng nặng mạng của một nhóm khác.

Khi chúng sửa mạng hoặc dệt mạng khác, những con nhện có mạng bị phá hỏng nặng đã tăng thêm trang trí cho mạng của chúng nhưng điều đó không xảy ra với những con nhện mạng bị hư hỏng nhẹ.

Vì thế ông cho rằng nhện cố tình làm cho mạng của chúng dễ nhìn thấy hơn trước các động vật tình cờ đi qua tránh không bị chúng phá mạng.

"Nhện chủ động dùng các trang trí này" ông nói, "phân biệt giữa những hư hại thông thường xảy ra hàng ngày (như khi mồi rơi vào mạng nhện) với những hư hại bất thường do những khách không mời gây ra."

Vật cản vô hình

Image caption Những trang trí này thu hút con mồi do phản xạ ánh sáng UV

"Bạn đã bao giờ nhìn thấy những đoạn băng dính hình chữ thập được dán trên các cửa kính mới?" tiến sĩ Walter đặt câu hỏi.

"Đấy chính là cảnh báo cho chúng ta biết có vật thể mà mắt chúng ta có thể không nhìn thấy.

"Những trang trí hình chữ thập mà loại nhện Argiope keyserlingi dệt trên mạng của chúng có thể có tác dụng tương tự."

Loại nhện mà toán nghiên cứu của ông theo dõi thuộc về một nhóm nhện bụng tròn sống cố định trên mạng và thường nằm ngay chính giữa mạng.

"Các loại nhện bụng tròn khác làm các nơi trú ẩn để chúng rút về nấp vào đó," tiến sĩ Walter giải thích.

"Vì thế với loài nhện này, gây hư hại hoặc phá mạng của chúng cũng có nghĩa là chúng phải sửa rất mất công hoặc thậm chí có nghĩa là mất toàn bộ "nhà" của chúng".