Hải quân Mỹ 'quan tâm Biển Đông'

Image caption Bộ trưởng quốc phòng Malaysia và Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ gặp nhau hôm nay (ảnh: Bộ quốc phòng Malaysia)

Malaysia, nước có tuyên bố chủ quyền quanh quần đảo Trường Sa, tiết lộ Hải quân Hoa Kỳ có ý định đối thoại phi chính thức với các quốc gia đòi chủ quyền trên Biển Đông để giải thích lý do quân Mỹ có mặt tại đó.

Bộ trưởng Quốc phòng nước này Dr. Ahmad Zahid Hamidi được hãng tin nhà nước Bernama dẫn lời nói động thái đó rất quan trọng vì người Mỹ muốn khẳng định sự có mặt của họ chỉ nhằm duy trì ổn định trong vùng.

Ông phát biểu sau buổi gặp tại trụ sở bộ quốc phòng ngày hôm nay với Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Đô đốc Robert F. Willard.

Bộ trưởng Malaysia cho các phóng viên hay rằng người Mỹ "muốn bảo đảm [tài nguyên khoáng sản] có thể được chia sẻ và sử dụng để phát triển các quốc gia liên quan".

Ông Ahmad Zahid nói đối thoại là nhằm ngăn ngừa xung đột giữa các nước đang đòi chủ quyền tại Biển Đông.

Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Brunei và Philippines đang cùng có khẳng định chủ quyền toàn bộ hay một phần với quần đảo Trường Sa.

Ngoại giao Philippines

Trong khi đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III đã nói ông sẽ nêu tranh chấp Biển Đông khi gặp Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah, tuần này.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Sự kiện tàu Bình Minh (ở trên) bị tàu Trung Quốc (dưới) cắt cáp khiến tình hình nóng lên

Hai quốc gia cũng đòi chủ quyền tại Trường Sa sẽ có cuộc gặp hai ngày tại Brunei từ thứ Tư.

Tổng thống Philippines nói ông muốn Brunei ủng hộ cho một lập trường cấp vùng quanh tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông.

"Chúng ta có các vấn đề chung như vấn đề Biển Đông."

"Chúng tôi muốn đạt được đồng thuận," ông Aquino nói.

Báo chí Philippines cũng nói bộ quốc phòng nước này đang đánh giá tình hình an ninh tại Trường Sa để xác định cần mua thêm loại vũ khí gì.

Một thượng nghị sĩ nước này, bà Miriam Defensor-Santiago, đã cảnh báo nếu xảy ra xung đột, Philippines chắc chắn bại trận trước Trung Quốc.

Tin liên quan