Thủ tướng Nhật qua bỏ phiếu bất tín nhiệm

Naoto Kan Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Kan gặp phải sự chống đối từ một số thành phần trong chính đảng của mình

Thủ tướng Nhật Bản, Naoto Kan, đã qua được kỳ bỏ phiếu bất tín nhiệm của các dân biểu vốn chỉ trích cách ông xử lý thảm họa động đất và sóng thần tại nước này.

Trước khi các dân biểu tranh luận về cuộc bỏ phiếu, ông Kan đã nói với đảng mình là ông sẽ từ chức sau khi kiểm soát được cuộc khủng hoảng.

Ông tìm cách tránh đi cuộc nổi loạn của một số thành viên cao cấp trong đảng, muốn buộc ông từ chức.

Thiên tai xảy ra hồi tháng Ba giết chết hàng ngàn người và làm hư hại nặng nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi.

Phóng viên BBC, Roland Buerk, tại Tokyo nói ông Kan đã đảm bảo quyền lực của mình được giữ thêm vài tháng nữa, nhưng ông bị phe nổi dậy trong đảng làm yếu đi.

Khi lên nắm quyền vào tháng Sáu năm ngoái, ông Kan là Thủ tướng thứ năm của Nhật Bản trong vòng 5 năm.

Ông đã vài lần chống chọi được mưu toan của các đối thủ muốn ông từ chức.

Xử lý thiên tai

Lần này, các quan chức cao cấp trong đảng Dân chủ Nhật Bản, DJP, ra dấu nói họ sẽ ủng hộ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, gia tăng cơ hội loại ông Kan.

Trong nỗ lực vào phút chót nhằm kêu gọi ủng hộ, ông Kan hối thúc các chính trị gia đảng DJP phản đối cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Ông nói: “Tôi muốn thế hệ trẻ hơn sẽ lên nắm giữ nhiều trách nhiệm một khi tôi hoàn tất được một số sứ mệnh cần làm, vì tôi còn đang phải xử lý với thiên tai”.

Cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama - vốn lúc trước nói rằng ông sẽ ủng hộ cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm - giờ nói ông sẽ ủng hộ ông Kan.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do đảng đối lập chính là Dân chủ Tự do, LDP, đệ trình lên cùng với đảng đồng minh là đảng Tân Komeito và đảng Bình Minh Nhật Bản.

LDP cáo buộc ông Kan đã xử lý kém các nỗ lực cứu trợ và tái thiết sau trận động đất và sóng thần, cũng như cuộc khủng hoảng hiện nay tại nhà máy hạt nhân Fukushima.

Tại cuộc họp Quốc hội hôm thứ Tư, lãnh đạo LDP là Sadakazu Tanigaki nói với ông Kan rằng: “Ông không có phẩm chất cá nhân và năng lực để đoàn kết chính đảng của mình. Tôi khuyên ông từ chức”.

Vào đầu tháng này, ông Kan tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ bỏ các kế hoạch gia tăng phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân.

Tin liên quan