Cập nhật: 08:52 GMT - thứ ba, 7 tháng 6, 2011

TQ tiếp tục viện trợ quân sự cho Campuchia

Binh lính Campuchia

Quân đội Campuchia đang cần nâng cao năng lực

Trung Quốc tiếp tục viện trợ cho Campuchia 17 container trang thiết bị quân sự nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng.

Hãng thông tấn nhà nước Campuchia AKP đưa tin loạt hàng viện trợ này đã được trao cho Không lực Hoàng gia Campuchia (RCAF) trong một buổi lễ tại căn cứ không quân Pochentong ở Phnom Penh vào cuối tháng năm.

Buổi lễ do Tướng Moeung Samphan, Quốc vụ khanh, Bộ Quốc phòng Campuchia, chủ trì.

Được biết lô hàng này bao gồm 50.000 bộ quân phục và giày dép cho quân nhân.

Tướng Moeung Samphan được dẫn lời đã cảm ơn 'sâu sắc' chính phủ và quân đội Campuchia về sự giúp đỡ lâu nay của Trung Quốc.

Loạt hàng viện trợ mới trao nằm trong thỏa thuận giữa hai lãnh đạo Hồ Cẩm Đào và Hun Sen đưa ra trong chuyến thăm của ông thủ tướng Campuchia sang Thượng Hải hồi tháng Năm năm ngoái.

Cũng theo thỏa thuận đó, Trung Quốc đã cấp 257 xe tải quân dụng cho Campuchia.

Tăng cường quan hệ

Trong những năm gần đây, quan hệ Phnom Penh-Bắc Kinh trở nên nồng ấm rõ rệt.

Mới đây, vào cuối năm ngoái Trung Quốc và Campuchia ký các hợp đồng hợp tác tổng trị giá 6,4 tỷ đôla nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc tới Phnom Penh.

Phnom Penh công khai tuyên bố ủng hộ chính sách của Trung Quốc trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, thí dụ chủ trương không quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, vốn do Trung Quốc khởi xướng.

Campuchia và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1958.

Trong những năm 1970,Trung Quốc ủng hộ chính thể Khmer Đỏ và đã tiến quân "trừng phạt Việt Nam" sau khi Hà Nội can thiệp lật đổ Pol Pot, giúp lập nên chính quyền của Đảng Nhân dân Cách mạng Campuchia.

Đảng này nay vẫn cầm quyền ở Campuchia.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.