Cập nhật: 12:32 GMT - thứ năm, 9 tháng 6, 2011

Công chức Nga được thưởng 'nếu trung thực'

Tổng thống Nga Medvedev

Tổng thống Nga Medvedev từng nhiều lần nhấn mạnh quan tâm tới chống tham nhũng trong chính sách đối nội của ông.

Trong lúc tham nhũng trở thành một trong những vấn đề lớn nhất ở Nga hiện nay, Bộ Tư pháp nước này đưa ra các đề nghị nhằm giúp giải quyết vấn đề như một ưu tiên trong nước.

Các biện pháp được biết sẽ nhằm ngăn chặn công chức nhận tiền hối lộ, theo phóng viên của BBC, Steve Rosenberg, từ Moscow.

Một bản tin thời sự trên truyền hình chiếu cảnh một chiếc túi nylon nhồi đầy hàng triệu rúp - một khoản tiền hối lộ lớn được chuyển cho một quan chức ngành thuế sau khi các đối tượng giao và nhận bị ghi hình ảnh và sau đó bị bắt giữ.

Một trường hợp khác cho biết hai viên chức cảnh sát đã bị bắt giữ khi bỏ túi khoản tiền hối lộ của bọn tội phạm.

Và một công chức từ Bộ thủy sản cũng bị bị bắt quả tang khi lấy tiền "lại quả" - đây là một trong nhiều trường hợp phát hiện được.

Tham nhũng tràn lan ở Nga - với ước tính lên tới 300 tỷ USD mộtnăm, đặc biệt qua ngả đưa và nhận tiền hối lộ.

Nhưng giờ đây, Bộ Tư pháp Nga có vẻ kiên quyết khi ban hành các biện pháp và đề xuất mới nhằm "phản công" trước vấn nạn.

'Hài lòng lương bổng' Một ý tưởng được để xuất là làm sao cho giới công chức chính phủ cảm thấy hạnh phúc tại nơi họ làm việc - để họ được hài lòng với lương bổng.

Để giúp đạt được điều này, sẽ tổ chức các cuộc thi tìm kiếm "Viên chức xuất sắc nhất" - kèm những giải thưởng bằng tiền mặt thật lớn.

Các quan chức sẽ trải qua những gì được mô tả như là huấn luyện tâm lý- vốn luyện cho họ làm thế nào để "giữ nguyên tay trong túi."

Và những các viên chức thừa nhận đã được giao hối lộ nhưng từ chối sẽ được thưởng cho sự trung thực của họ - với tiền thưởng bằng tiền mặt.

Các bộ phận chống tham nhũng theo đề xuất có thể sẽ xuất hiện ở các văn phòng cơ quan chính phủ-với thẩm quyền kiểm tra tài khoản ngân hàng của các nhân viên và gia đình họ.

Theo báo chí của chính phủ Nga, Bộ Tư pháp sẽ giới thiệu và áp dụng những biện pháp này tại chính Bộ này vào cuối năm nay như là một thử nghiệm và sẽ giám sát chặt chẽ xem tính hiệu quả đạt được ra sao trong nỗ lực tấn công nạn tham nhũng.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.