Quân Kachin tại Miến Điện kêu gọi trợ giúp

Image caption Quân đội Kachin từ lâu nay kiểm soát một vùng biên giới Miến Điện

Phiến quân Kachin kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp để chấm dứt đợt bùng nổ bạo lực trong xung đột với quân đội Miến Điện.

Tại vùng gần biên giới Trung Quốc, phe phiến quân thiểu số Kachin và lực lượng chính phủ Miến Điện đã bắn lẫn nhau trong mấy ngày qua.

Theo biên tập BBC Vivien Marsh, theo dõi vụ việc từ London, quân đội chính phủ Miến Điện đã có cuộc tấn công nhằm đẩy phiến quân Kachin ra khỏi một vùng ở miền Bắc đất nước, nơi Trung Quốc đang xây các đập thủy điện.

Chiến sự bùng lên từ thứ Năm tuần qua.

Biên tập viên BBC Vivien Marsh nói Trung Quốc đang cần có nguồn năng lượng cho sản lượng công nghiệp ngày một lớn lên ở trong nước.

Vẫn tin tức từ vùng này cho hay bốn chiến binh Kachin bị giết trong cuộc đọ súng và theo BBC Miến Điện, chừng 2000 dân phải chạy khỏi vùng này. Hiện chưa có tin tức gì về số thương vong của quân chính phủ.

Trung Quốc xác nhận chừng 30 kỹ sư và công nhân nhà máy điện bị kẹt trong cuộc xung đột.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của phiến quân Kachin nói với đài BBC rằng những người Trung Quốc "đã được cho phép rời khỏi vùng".

Người phát ngôn này cũng nói hiện phiến quân đang kêu gọi một nước láng giềng "môi giới hòa giải" nhưng không nói tên nước nào.

Một cuộc ngưng bắn giữa quân chính phủ và quân Kachin năm ngoái đã đổ vỡ vì phiến quân bác bỏ lời đề nghị trở thành lực lượng biên phòng cho nhà nước.

Theo bà Vivien Marsh, việc xây các đập thủy điện hiện làm cho xung đột trở nên căng thẳng hơn.

Tin liên quan