Ứng viên đảng Cộng hòa tranh luận

Các ứng viên Đảng Cộng hòa tại New Hampshire Bản quyền hình ảnh Reuters

Các ứng viên Cộng hòa bắt đầu vòng tranh luận đầu tiên tại New Hampshire để chọn người đại diện cho đảng này tại cuộc đua vào Nhà Trắng 2012.

Bảy ứng viên đã chỉ trích các chính sách kinh tế của Tổng thống Barack Obama trong cuộc tranh luận quan trọng đầu tiên của mùa vận động bầu cử.

Họ cũng tập trung vào chương trình cải cách hệ thống y tế của ông Obama và cam kết xem xét lại chương trình này, mà họ đặt tên là "Obamacare".

Tuy nhiên các ứng viên đã không tấn công lẫn nhau mà cùng quay sang chỉ trích ông Obama.

Cựu thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney được cho là đứng đầu danh sách các nhân vật có thể thách thức ông Obama.

Các cuộc bầu bán lựa chọn ứng viên của đảng Cộng hòa sẽ được tổ chức sớm nhất là tháng Hai.

Ông Obama bị phe Cộng hòa hướng mũi dùi vào các chủ đề kinh tế, cải cách y tế, chính sách Afghanistan và Libya.

'Obamacare'

Trước đó ông Romney nói rằng ông Obama đã làm nước Mỹ "thất vọng", trong khi cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich thì tuyên bố rằng nước Mỹ cần có một tổng thống mới nhằm chấm dứt tình trạng mà ông gọi là "thời kỳ suy thoái của Obama".

Dân biểu Minnesota Michele Bachmann, nhân vật nổi tiếng qua phong trào chống thuế Tea Party, nói bà đã nộp đầy đủ giấy tờ để tham gia tranh cử một cách chính thức; và chỉ trích nỗ lực thiết lập một chương trình y tế chung của ông Obama.

Bà Bachmann tuyên bố: "Ông Obama là vị tổng thống chỉ có một nhiệm kỳ."

Trong khi đó, cựu Thượng nghị sỹ Pennsylvania Rick Santorum nói rằng các chính sách điều hành của ông Obama quá "o ép" và cam kết "cởi trói" cho các công ty.

Cựu thống Minnesota Governor Tim Pawlenty nói ông Obama là nhân vật "yếu thế", vốn chỉ coi nước Mỹ ngang hàng với các nước khác trên thế giới.

Dân biểu Ron Paul từ bang Texas thì công kích chính sách tiền tệ chống lạm phát của Ngân hàng Trung ương.

Sau đó cuộc tranh luận chuyển sang các chủ đề xã hội, vốn là mối quan ngại lớn của cử tri Cộng hòa.

Năm trong số bảy ứng viên nói họ sẽ ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp Hoa Kỳ để cấm hôn nhân đồng giới.

Ron Paul thì nói ông không ủng hộ hôn nhân đồng tính nhưng nói thêm chính quyền không nên can thiệp vào chính sách hôn nhân.

Hai ông Romney và Santorum tuyên bố không đồng tình với điều luật thông qua vào tháng 12/2010 cho phép người đồng tính công khai phục vụ trong quân ngũ.

Ông Gingrich nói cả quân đội và lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đều phản đối việc bãi bỏ lệnh cấm đối với người đồng tính luyến ái trong quân đội, nên ông cũng phản đối.

Các vấn đề khác được thảo luận bao gồm tình trạng nạo phá thai, luật nhập cư và vị trí của tôn giáo và đức tin trong nhà nước và đời riêng của tổng thống.

Tin liên quan