Pakistan 'bắt chỉ điểm CIA'

Ngôi nhà của Bin Laden Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vụ bắt giữ Bin Laden làm căng thẳng quan hệ giữa Pakistan và Mỹ

Truyền thông Mỹ cho biết Pakistan đã bắt năm người bị cáo buộc làm chỉ điểm cho CIA, giúp Mỹ trong vụ tập kích giết chết lãnh đạo al-Qaeda là Osama bin Laden tại phía bắc Pakistan hồi tháng Năm vừa qua.

Tờ New York Times cho biết trong số những người bị cơ quan tình báo Pakistan, ISI, bắt giữ, có chủ của ngôi nhà cho CIA thuê để theo dõi khu nhà Bin Laden tại Abbottabad.

Cuộc tập kích làm căng thẳng quan hệ giữa Pakistan và Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói “ai đó” đã bảo vệ cho Bin Laden.

Pakistan bác bỏ chuyện họ biết chỗ ở của Bin Laden.

Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton, nói trong chuyến thăm Pakistan gần đây là “không hề có bằng chứng gì về chuyện có ai đó ở cấp cao nhất trong chính phủ Pakistan” biết nơi ẩn náu của Bin Laden.

Bắt giữ

Cơ quan tình báo ISI cho tới nay chưa đưa ra tuyên bố gì về các vụ bắt giữ.

Phóng viên BBC M Ilyas Khan tại Islamabad nói hàng chục người đã bị bắt giữ và được cơ quan an ninh thả ra kể từ sau vụ giết Bin Laden, nhưng ít nhất năm trong số những người bị bắt chưa được thả.

Ngay sau vụ giết Bin Laden hôm 2/5, các nhân chứng nói với đài BBC rằng hai anh em họ của người đưa thư cho Bin Laden bị bắt tại một làng ở huyện Shangla ở phía tây bắc.

Các nhân chứng cho biết một thành viên của lực lượng an ninh cũng bị bắt tại khu vực Ilyasi Masjid gần khu nhà của Bin Laden tại Abbottabad. Hiện chưa rõ ông này thuộc lực lượng tình báo của cảnh sát hay quân đội. Cho đến nay vẫn chưa biết tung tích ông ta tại đâu.

Nhà thầu xây ngôi nhà cho Bin Laden, một người buôn địa ốc và láng giềng của Bin Laden cũng bị bắt trong vài tuần sau khi lãnh đạo al-Qaeda bị giết.

Hiện chưa rõ những người này có nằm trong số bị cáo buộc là chỉ điểm cho CIA bị bắt giữ hay không.