Cập nhật: 10:22 GMT - thứ sáu, 17 tháng 6, 2011

Cựu giám đốc IMF "đòi miễn trừ ngoại giao"

Ông Strauss-Kahn hiện đang được cho tại ngoại hầu tra.

Các công tố viên tại New York vừa công bố những chi tiết mới về vụ bắt giữ cựu giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Dominique Strauss-Kahn, liên quan tới các cáo buộc tấn công tình dục.

Nội dung cho thấy khi được các điều tra viên tiếp cận, ông Strauss-Kahn ban đầu đã nói rằng ông được quyền miễn trừ ngoại giao.

Tuy nhiên, sau đó ông nói ông không muốn dùng quyền đó.

Các công tố viên cũng tỏ ý rằng họ sẽ đưa ra bằng chứng DNA nhằm chứng minh nội dung ông Strauss-Kahn đã định hãm hiếp một nữ hầu phòng khách sạn.

Phóng viên BBC Steve Kingstone từ Washington nói rằng chi tiết mới được công bố là bản ghi nội dung các cuộc đối thoại giữa ông Dominique Strauss-Kahn và các nhân viên điều tra bắt giữ ông tại sân bay Kennedy ở New York, nơi ông đang định đáp chuyến bay đi Paris.

Vị lãnh đạo IMF khi đó được thông báo rằng cảnh sát muốn thẩm vấn ông về một vụ việc đã xảy ra tại một khách sạn.

Khi bị các nhân viên cảnh sát còng tay, ông Strauss-Kahn đã hỏi: "Liệu có cần phải như thế không?"

Sau đó, ông nói với họ rằng ông có quyền miễn trừ ngoại giao, và yêu cầu được nói chuyện với tòa lãnh sự Pháp.

Sau đó, tại đồn cảnh sát, ông Strauss-Kahn thay đổi ý định và nói với cảnh sát rằng ông không dùng quyền miễn trừ ngoại giao.

IMF sau đó nói rằng quyền miễn trừ đằng nào cũng không được áp dụng, bởi vị cựu lãnh đạo của tổ chức này đã nghỉ tại khách sạn với tư cách cá nhân.

Cơ quan công tố cũng đã chính thức tỏ ý sẽ nộp các bằng chứng DNA và kết quả giảo nghiệm nhằm chứng minh rằng ông Dominique Strauss-Kahn đã tấn công tình dục đối với một nữ phục vụ, người tới dọn dẹp khu phòng nghỉ sang trọng mà ông sử dụng.

Bản ghi nội dung các cuộc đối thoại cho thấy nghi can đã nói với cảnh sát rằng ông ta sẵn sàng nói chuyện với họ về vụ việc liên quan.

Tuy nhiên, khi đó ông Strauss-Kahn, theo lời khuyên của luật sư, đã giữ im lặng.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.