Singapore nói TQ ‘cần minh bạch hơn’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trung Quốc đưa tàu hải giám ra Biển Đông

Singapore thúc giục Trung Quốc công khai hơn về mức độ đòi chủ quyền lãnh thổ tại Biển Đông, và nói rằng việc Bắc Kinh thiếu rõ ràng đã gây quan ngại trên phương diện quốc tế.

Bộ Ngoại giao Singapore cho biết trong khi không có tuyên bố về chủ quyền tại khu vực, lợi ích mậu dịch của đảo quốc này có thể bị ảnh hưởng từ thực trạng liên quan tới tự do hàng hải trong khu vực.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và một số nước tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông đã leo thang trong những tuần gần đây.

Philippines và đặc biệt là Việt Nam thấy ở vào tình trạng báo động đối với những gì họ nói là những hành động gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc trong vùng biển có tranh chấp, nhưng Bắc Kinh quả quyết rằng họ cam kết giải quyết chủ đề một cách hòa bình.

Tuyên bố của Singapore được đưa ra sau khi Hải Tấn 31, một tàu hải giám Trung Quốc, cập cảng tại đảo quốc này sau khi đi qua biển Đông.

"Chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc phải coi lợi ích của Trung Quốc chính là việc tuyên bố chủ quyền của tại Biển Đông với mức độ chính xác hơn bởi vì sự thiếu rõ ràng hiện nay của họ đã gây ra mối quan ngại nghiêm trọng trong cộng đồng hàng hải quốc tế", thông cáo của Singapore cho hay.

"Nhà nước Singapore không tuyên bố về chủ quyền và không đưa ra lập trường đối với cơ sở của việc tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông của một số nước” thông cáo này nói thêm.

"Tuy nhiên là quốc gia thương mại lớn, Singapore có lợi ích hết sức quan trọng đối với bất cứ điều gì ảnh hưởng đến tự do hàng hải tại toàn bộ tuyến đường biển quốc tế, bao gồm cả các tuyến nằm trong khu vực Biển Đông."

Manila hôm thứ Sáu cho biết sẽ điều tàu hải quân của mình ra Biển Đông một ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố về sứ mệnh của tàu Hải Tấn 31, trong bối cảnh cả trăm người tụ tập bên ngoài Đại Sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội vào ngày Chủ nhật để phản đối Bắc Kinh lần thứ ba trong ba liên tục trong dịp cuối tuần.

Việt Nam và Trung Quốc mới đây đã tổ chức bắn đạn thật trong các cuộc tập trận tại Biển Đông.

Philippines, Trung Quốc, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam đều tuyên bố có chủ quyền tại khu vực này.