Cập nhật: 07:08 GMT - thứ tư, 22 tháng 6, 2011

Trung Quốc sắp thử hàng không mẫu hạm

Một cuộc diễn tập của quân đội Trung Quốc

Tin cho hay Trung Quốc sắp mang tàu sân bay ra thử nghiệm, trong khi báo nước này đe dọa sử dụng vũ lực với Việt Nam.

Bài xã luận với giọng điệu thẳng thừng và cứng rắn hiếm thấy vừa được đăng hôm thứ Ba 21/06 trên tờ Hoàn Cầu Thời báo cả hai phiên bản tiếng Anh và tiếng Trung.

Đây là một ấn phẩm chuyên các vấn đề quốc tế trực thuộc Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bài báo chưa đầy 500 chữ chỉ trích trực diện Việt Nam ngay từ câu đầu tiên: "Các tranh chấp đang diễn ra về Biển Đông chủ yếu bắt nguồn từ Việt Nam".

Bài xã luận mang tựa đề "Trung Quốc phải đáp trả khiêu khích của Việt Nam" nói Trung Quốc cần chuẩn bị hai phương án đối phó, tùy theo tình hình diễn tiến thế nào. Một là thương lượng tìm giải pháp hòa bình, và hai là phản công bằng chính trị, kinh tế, và thậm chí là quân sự.

"Chúng ta cần nói rõ ràng về phương án thứ hai này để cảnh tỉnh Việt Nam về vấn đề Nam Hải (Biển Đông)."

Hoàn Cầu Thời báo nhận xét rằng hành động "nguy hiểm" của Việt Nam đã có cả một quá trình.

"Việt Nam đã chiếm 29 đảo của Trung Quốc... Việt Nam cũng là nước hung hăng nhất trong cách hành xử với Trung Quốc... Hà Nội đang nêu gương xấu ở Đông Nam Á."

Việt Nam đã chiếm 29 đảo của Trung Quốc... Việt Nam cũng là nước hung hăng nhất trong cách hành xử với Trung Quốc... Hà Nội đang nêu gương xấu ở Đông Nam Á.

Hoàn Cầu Thời báo

Báo này nói trong các xung đột quân sự trước đây, như cuộc đụng độ tại Trường Sa năm 1988, "Trung Quốc đã rất cố gắng kiềm chế".

"Tuy nhiên điều này chỉ làm Việt Nam trở nên táo tợn hơn."

Tờ báo này kêu gọi nhà nước Trung Quốc ra thông điệp rõ ràng cho phía Việt Nam hiểu, rằng nếu Việt Nam tiếp tục khiêu khích Trung Quốc thì "đầu tiên Trung Quốc sẽ dùng cảnh sát biển để đối phó, sau đó nếu cần thì sẽ sử dụng lực lượng hải quân".

"Nếu Việt Nam khiêu chiến thì Trung Quốc chắc chắn sẽ đập tan các tàu xâm lược của Việt Nam, cho dù cộng đồng quốc tế có thể lên tiếng phản đối."

Không chỉ Hoàn Cầu Thời báo, tờ China Daily cũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ấn bản tiếng Anh, trong phần Ý kiến hôm thứ Tư 22/06 cũng đăng bài của học giả Kim Vĩnh Minh từ Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải nói căn nguyên của căng thẳng tại Biển Đông hiện nay là do hành động đơn phương của Việt Nam và Philippines.

"Hai nước này đã tăng cường khai thác tài nguyên và chiếm đóng nhiều phần trên hai quần đảo Tây Sa và Nam Sa (Hoàng Sa và Trường Sa), thậm chí nhổ cột mốc chủ quyền của Trung Quốc trên Nam Sa."

Dùng vũ lực

Không ngạc nhiên khi các bài báo "dằn mặt" như trên thu hút nhiều bình luận mang xu hướng dân tộc chủ nghĩa từ độc giả cả ở Trung Quốc lẫn các nước khác.

Thí dụ một bình luận trên tờ China Daily kêu gọi cho Việt Nam một bài học bằng cách "đưa kinh tế nước này trở lại thời kỳ đồ đá".

Đang có lo ngại rằng cuộc chiến ngôn từ trên thông tin đại chúng có thể sẽ leo thang trở thành xung đột trong hiện thực.

Tin cho hay chính vì căng thẳng gia tăng ở khu vực, mà Bắc Kinh sẽ mang hàng không mẫu hạm đầu tiên mà nước này chế tạo ra thử nghiệm sớm hơn dự định.

Tờ Thương báo trụ sở Hong Kong vừa đưa tin chiếc tàu sân bay đầu tiên sẽ được mang ra chạy thử vào ngày 01/07.

Báo này cũng nói ngày khai trương chính thức là vào tháng 10/2012. Thông tin này chưa được quân đội Trung Quốc xác nhận.

Giới phân tích gia nói việc Trung Quốc mang tàu sân bay ra thử nghiệm chắc chắn sẽ gây phản ứng quan ngại trong các nước láng giềng.

Hàng không mẫu hạm chưa có tên chính thức này đang được cải biên từ tàu Varyag Trung Quốc mua lại của Ukraina năm 1998 tại một xưởng đóng tàu ở cảng Đại Liên.

Một số ý́ kiến gửi về Diễn đàn của BBC Tiếng Trung và Tiếng Việt những ngày qua liên quan đến căng thẳng ở vùng biển Đông Nam Á:

Xiaomei, Hà Nội:

Người Trung Quốc thật hung dữ, kinh khủng. Họ yêu chiến tranh, thích đánh nhau. Trung Quốc nghĩ mình là nước lớn nên có thể bắt nạt nước nhỏ, xâm phạm lãnh thổ. Thật kinh tởm.

Amartya, Chiết Giang, Trung Quốc:

Thật lạ là Đài Loan khá yên ắng trong việc này. Biên giới trên biển hiện nay do chính quyền Tưởng Giới Thạch vạch ra và là di sản của Trung Hoa Dân Quốc, nên vì thế họ im lặng.

Trần Thanh Lâm, Sài gòn:

Hôm Trung quốc gây hấn, tôi rất bức xúc khi thấy chính quyền Hà nội không có phản ứng gì mạnh mẽ lập tức. Cũng không dám công khai cho dân chúng mít tin ôn hoà phản đối, vì nhiều lý do. Nay họ đã thao diễn bắn đạn thật, thế giới thấy được sự quyết tâm của người VN, tôi cảm thấy đỡ 'nhục' phần nào. Theo tôi nghĩ, trước hoạ xâm lược, dân VN trong và ngoài nước nên tạm gác chuyện khác lại một bên, đoàn kết nhau phản đối bọn lãnh đạo bành trướng phương Bắc, bảo vệ đảo biển toàn vẹn đã.

Lao Li:

Gây ra khó khăn, làm bất ổn vùng luôn là mục tiêu của Phương Tây do Hoa Kỳ dẫn đầu. Chỉ bằng cách đó Mỹ đạt được mục tiêu của họ. Trung Quốc chỉ muốn phát triển trong một môi trường hòa bình trong một số năm nhưng Hoa Kỳ không hài lòng với điều đó. Mỹ sợ Trung Quốc sẽ quá mạnh. Tôi không sợ chết, nếu không còn cách nào khác thì hãy đánh nhau. Trung Quốc cần chiến tranh để giải quyết rất nhiều vấn đề nội bộ.

CNgirl, Berlin:

Bắc Kinh không muốn bị xem như đang bắt nạt các nước nhỏ. Bắc Kinh chỉ muốn phát triển kinh tế trong hòa bình nhưng một số nước khác chỉ muốn lợi dụng tư duy của Trung Quốc và tìm cách kiếm lời từ đó.

Lin Guo, Thượng Hải:

Hành vi của Chính quyền Trung Quốc là đáng hổ thẹn. Xâm lăng lãnh thổ của nước khác rồi mới tìm cách lý giải. Đây là dấu chấm hết cho truyền thống tốt đẹp của nước Trung Quốc.

Trần Trinh, San Jose, USA:

Tôi thì không tin vào Đảng, và củng chẳng tin vào Chú Hồ. Nhưng tôi lại tin rằng nhà Nước VN ngay bây giờ phải thực hiện công việc "hòa giải" và "đoàn kết" dân tộc" bên trong và ngoài nước. Để có thể tập hợp lực lượng "nhân sĩ trí thức" tài giỏi gíup VN chống lại sự xâm lấn của TQ. Lưc lượng người Việt ở Hải Ngoại thật sự là một lực lượng vô cùng "quan trọng" có thể giúp chính phủ VN lên tiềng mạnh mẽ, mà VN không ngại phải chịu "áp lực" từ TQ.

Ben, Saigon:

Vinashin "chìm" kéo theo 4 tỷ usd cùng các đảng viên đáng kính. Công nghiệp đóng tàu trong nước vốn ốm yếu đã lâu giờ lại thêm què quoặt thì làm sao đóng tàu cho hải quân? VN phải bán bao nhiêu gạo mới mua dc 1 tàu chiến từ Nga? Công nghệ vũ khí hoàn toàn phụ thuộc nước ngoài, "nội lực" chỉ còn có ở lòng dân nhưng không lẽ ôm ...cây chuối bơi ra biển đánh TQ. Cần phải thay "máu ung thư CS" trước thì cơ thể dân tộc mới phát triển được, lúc đó chẳng ai dám bắt nạt ta nữa.

Gia Hân, Saigo:

Tôi nghĩ nhân dân Trung Hoa cũng yêu chuộng hoà bình như nhân dân Việt Nam. Chi có bọn cầm quyền TQ hiếu chiến, tham lam. Cho nên CQ va ND Việt Nam cần có cách ứng xử đúng đối với người dân TQ, đặc biệt với người Việt gốc Hoa đang sinh sống ở Việt Nam. Đứng quá khích và mù quáng khi chúng ta đang nổi giận.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.