Hải quân Hoa Kỳ và Philippines tập trận

Mỹ, Philippines Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hoa Kỳ khẳng định cam kết đảm bảo an ninh với đồng minh chiến lược ở khu vực Đông Nam Á là Philippines.

Khu trục tối tân của Mỹ sẽ cùng hải quân hải quân Philippines tập trận vào tuần này nhằm chứng tỏ tình đoàn kết trong bối cảnh có căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh tại khu vực có tranh chấp ở Biển Đông.

Cuộc tập trận 11 ngày bắt đầu vào thứ Ba ngoài đảo Palawa phía tây nam Philippines ở biển Sulu, gần vùng biển tranh chấp tại Biển Đông, nơi Manila nói Trung Quốc gia tăng hành động gây hấn.

Về mặt chính thức cuộc tập trận này là sự kiện hàng năm không liên quan đến tranh chấp lãnh thổ.

Tuy nhiên hoạt động này lại khiến Philippines hài lòng hơn sau khi Manila muốn Washington hỗ trợ trước các động thái của Trung Quốc.

Ba tàu chiến của Hải quân Mỹ sẽ thả neo tại tỉnh Palawan hôm thứ Ba để tham gia tập trận hỗn hợp với hải quân Philippines nhằm phát triển hơn nữa năng lực an ninh giữa lực lượng hải quân hai nước.

"Cuộc tập trận cho thấy rằng Philippines và Hoa Kỳ vẫn còn rất thân cận”.

“Họ (giới nhà lãnh đạo Philippines) hy vọng rằng Trung Quốc sẽ bị ấn tượng trước hoạt động này", Ben Lim, một giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Ateneo de Manila.

"Cuộc tập trận sẽ cho Philippines thêm mức tự tin trong nỗ lực tận dụng ngoại giao”.

'Kêu gọi giúp đỡ'

Image caption Cuộc tập trận chung được dự kiến kéo dài 11 ngày giữa Hoa Kỳ và Philippines.

Khi họ gặp Trung Quốc để đàm phán một cách hòa bình thì họ có thể nói rằng "Hoa Kỳ đứng về phía chúng tôi."

Trong những tháng gần đây Philippines phàn nàn về hành động gây hấn của Trung Quốc trong vùng biển tuyên bố chủ quyền của cả hai nước.

Một số nước khác cũng tuyên bố chủ quyền gồm Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong tháng này cáo buộc Trung Quốc cố tình gây gấn ít nhất bảy lần, bao gồm cả một lần ông Aquino cáo buộc tàu Trung Quốc nổ súng vào ngư dân Philippines.

Ông cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế và kêu gọi Hoa Kỳ giúp đỡ bảo vệ chủ quyền mà Manila tuyên bố trước Trung Quốc.

Ngoại trưởng Albert del Rosario vào cuối tuần đã đến Washington, nơi ông giành được một số sự ủng hộ từ Hoa Kỳ trong đề nghị giúp hiện đại hóa quân đội Philippines hiện đang eo hẹp về ngân sách.

"Chúng tôi quyết tâm và cam kết hỗ trợ quốc phòng cho Philippines ", Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton phát biểu tại một cuộc họp báo chung với del Rosario.

Không có chi tiết cụ thể ngay lập tức được công bố nhưng del Rosario sau đó nói rằng nhà chức trách Mỹ đã tuyên bố sẽ giúp tăng cường khả năng tình báo của Philippines ở Biển Đông.

Tuy nhiên, cả hai quốc gia đã nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận hải quân bắt đầu từ Thứ Ba là một phần trong nỗ dài hạn của Mỹ giúp lực lượng hải quân Philippines.

Tin liên quan