Campuchia xét xử cựu lãnh đạo Khmer Đỏ

Bốn cựu lãnh đạo Khmer Đỏ: Nuon Chea (hàng đầu bên trái), Ieng Sary (hàng đầu bên phải), Ieng Thirith (hàng dưới bên trái) và Khieu Samphan (hàng dưới bên phải) Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Cả bốn bị cáo bác bỏ những lời buộc tội

Tòa án do Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn tại Campuchia đang tổ chức phiên xét xử đầu tiên bốn cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ.

Các bị cáo này bao gồm “nhân vật thứ hai” trong chế độ Pol Pot là Nuon Chea.

Họ đối mặt với các tội diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại sau khi hai triệu người Campuchia thiệt mạng trong thời gian 1975-79.

Cả bốn người đều bác bỏ các tội trạng này, và phiên xử dự kiến sẽ kéo dài cả năm.

Tháng Bảy năm ngoái, cựu thành viên Khmer Đỏ là Kaing Guek Eav - hay còn được gọi là Đồng chí Duch, lãnh đạo nhà tù tai tiếng nơi 15 ngàn người bị giết - bị kết án 35 năm tù.

Thế nhưng do đã bị câu lưu từ trước nên sau khi trừ đi thời gian bị giam giữ, Duch sẽ được tự do sau 19 năm.

Phe Khmer Đỏ, do Pol Pot lãnh đạo, bị quân đội Việt Nam lật đổ vào năm 1979. Pol Pot qua đời vào năm 1998.

‘Nuremberg thứ hai’

Bốn bị cáo xuất hiện vào đầu phiên xét xử tại tòa án ở Phnom Penh sáng thứ Hai.

Bên cạnh Nuon Chea còn có cựu lãnh đạo nhà nước Khieu Samphan, cựu Ngoại trưởng và là bộ mặt của chế độ, Ieng Sary, vợ ông ta là Ieng Thirith, người là bộ trưởng phụ trách xã hội.

Bốn người này không thể hiện cảm xúc gì khi lời khai mạc phiên xét xử được đọc lên tại phiên tòa chật cứng, vốn cũng được chiếu trên truyền hình quốc gia.

Sau đó, Nuon Chea nói ông ta không được khỏe, cảm thấy lạnh và rời khỏi tòa.

Ông ta nói: “Tôi sẵn sàng quay lại khi tòa thảo luận các yêu cầu của tôi”.

Phiên tòa sẽ kéo dài tối đa là bốn ngày, và không có bằng chứng nào được đưa ra. Thay vào đó, người ta tập trung vào danh sách các nhân chứng và chuyên gia, cũng như các thủ tục pháp lý sơ bộ khác.

Vụ xét xử dự kiến sẽ được mở lại vào cuối năm nay, có thể là tháng Chín.

Công tố viên quốc tế Andrew Cayley nói với hãng AFP trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây là: “Chưa có vụ nào lớn và phức tạp như vụ này kể từ vụ Nuremberg”. Nuremberg là phiên tòa xét xử các quan chức Đức Quốc xã sau thế chiến thứ hai.

Tin liên quan