Mỹ muốn căng thẳng Biển Đông 'giảm nhiệt'

Hai ông Kurt Campbell và Thôi Thiên Khải Bản quyền hình ảnh xinhua

Sau cuộc gặp tham vấn Mỹ-Trung lần đầu tiên tại Hawaii, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kurt Campbell nói việc mở rộng quân sự của Trung Quốc đang gây quan ngại.

Hãng thông tấn Reuters trong bản tin phát đi từ Honolulu cho hay tình hình căng thẳng hiện thời tại Biển Đông đã được đề cập tới trong cuộc gặp hôm 25/06 giữa quan chức phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Thôi Thiên Khải.

Reuters dẫn lời ông Campbell nói: "Chúng tôi muốn căng thẳng giảm bớt".

"Chúng tôi rất quan tâm duy trì hòa bình và ổn định. Và chúng tôi đang tìm kiếm đối thoại giữa các quốc gia chủ chốt."

Ông Kurt Campbell còn nói thêm với các nhà báo sau cuộc họp kín rằng đoàn Mỹ đã nhấn mạnh rằng việc mở rộng phát triển quân sự của Trung Quốc gây quan ngại nhưng hy vọng rằng đối thoại và một sự tăng cường minh bạch sẽ giúp làm giảm các lo lắng này.

Thứ trưởng Thôi Thiên Khải thì nói với báo giới Trung Quốc rằng đây là cuộc gặp tham vấn về các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, được tổ chức nhằm "thực hiện nhận thức chung giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào trong chuyến thăm của ông Hồ tới Mỹ hồi tháng 1/2011".

Ngoài ra ông Thôi không nói gì thêm.

'Đùa với lửa'

Tình hình Biển Đông đang 'nóng' sau một loạt các sự kiện mà Việt Nam và Philippines cáo buộc là Trung Quốc gây hấn, trong khi Trung Quốc nói chỉ có hành động 'khẳng định chủ quyền'.

Mới đây, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo trực tiếp với Washington rằng sự can thiệp của Mỹ ở Biển Đông có thể làm tình hình xấu thêm.

Chính Thứ trưởng Ngoại giao Thôi Thiên Khải trước cuộc gặp ở Hawaii đã thúc giục Hoa Kỳ đứng bên ngoài các tranh cãi hiện nay.

Ông Thôi nói: "Tôi cho là một số quốc gia đang đùa với lửa. Và tôi hy vọng Hoa Kỳ không bị chính ngọn lửa này thiêu cháy".

Ông thứ trưởng cũng lặp lại rằng Bắc Kinh "không khiêu khích" các nước khác trong vấn đề Biển Đông.

Trong khi đó, Philippines công khai kêu gọi hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, trong chuyến thăm Washington tuần rồi, nói Philippines mong muốn có thêm trang thiết bị để nâng cấp hải quân, đồng thời kêu gọi hai bên đồng minh đổi mới quan hệ trong tình hình có xung đột với Trung Quốc.

Hoa Kỳ và Việt Nam cũng chuẩn bị có cuộc diễn tập hải quân chung vào tháng tới.

Hiệu quả của cuộc gặp Hawaii hôm thứ Bảy hiện còn chưa rõ ràng, bằng chứng là hai bên mới thống nhất với nhau rằng một vòng tham vấn tiếp theo sẽ được tổ chức vào một thời điểm "thuận tiện cho cả hai bên".