Cập nhật: 11:16 GMT - thứ ba, 28 tháng 6, 2011

Nhân vật thứ ba trong bảng kế vị Trung Quốc

Bạc Hy Lai

Cựu Bộ trưởng Thương mại Bạc Hy Lai nổi tiếng sau vụ đàn áp tội phạm có tổ chức ở Trùng Khánh

Nhân dịp Đảng Cộng sản Trung Quốc kỷ niệm 90 năm ngày thành lập, quốc tế để mắt đến các nhân vật được chuẩn bị để lên các chức lãnh đạo cao nhất vào kỳ đại hội đảng này năm 2012, kể cả 'người thứ ba' trong hàng ngũ kế vị, ông Bạc Hy Lai.

Bên cạnh Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình và Phó Thủ tướng Lý Khắc Cương, Bí thư Đảng ủy Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai gần đây thu hút sự chú ý của bất cứ ai quan tâm đến Trung Quốc.

Năm nay 60 tuổi và là ủy viên Bộ Chính trị, ông Bạc là đại diện cho phong trào mà một số người gọi là “tân Tả phái” của Trung Quốc nhắm tới mục tiêu làm sống lại tư tưởng chủ nghĩa quân bình của thời Mao Trạch Đông.

Ông Bạc làm điều đó qua một số biện pháp thiết thực như tập trung vào thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, chống tham nhũng và xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp.

Nhưng ông ta cũng có cách tuyên truyền 'sáng tạo' như tung hàng loạt tin nhắn trích dẫn lãnh tụ Mao, tổ chức các cuộc thi hát ca khúc yêu nước nhạc Đỏ và gửi cán bộ về nông thôn ở cùng với nông dân.

Rõ ràng, ông Bạc đã thu hút sự chú ý của Bắc Kinh và được xem là ứng viên đi đầu để giành một ghế trong Uỷ ban thường trực Bộ Chính trị gồm chín thành viên - là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ở Trung Quốc.

Năm nay, trong lúc Đảng Cộng sản kỷ niệm 90 năm thành lập vào ngày 1/7, trận chiến về đường lối và ý thức hệ lại được đưa ra trong lúc các phe phái tranh giành ảnh hưởng và xác định đường hướng cho đảng.

Giới ngoại giao nước ngoài và lãnh đạo kinh doanh đang theo dõi những xung đột này một cách sát sao để tìm hiểu các dấu hiệu về việc liệu Trung Quốc đang hướng đến việc giảm đi hay thậm chí đảo ngược toàn bộ các cải cách thị trường vốn đã làm cho nước này trở thành một cường quốc kinh tế.

‘Siêu sao’

Các nhà quan sát nói rằng Bạc Hy Lai, cựu Bộ trưởng Thương mại đầy tham vọng, đã để mắt tới việc kiếm được một ghế trong Ban Thường vụ Bộ Chính trị đầy quyền năng tại đại hội đảng 18 vào năm 2012, khi có tới bảy trong số chín thành viên của ủy ban hiện tại có thể được thay thế.

Bạc Hy Lai

Điển trai, lại thuộc tầng lớp 'con ông cháu cha' ở Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai là ngôi sao đang lên

Phong cách trực diện của ông Bạc khác về cơ bản so với lối chính trị hậu trường vốn từ lâu được coi là biểu hiện của sự cai trị của chế độ cộng sản và có vẻ như là một thay đổi mới mẻ.

Một số phòng chat trên mạng và các blogger còn coi ông như Vladimir Putin của Trung Quốc.

Ông Bạc điển trai vốn luôn được lòng mọi người, nhưng cuộc chiến toàn lực của ông chống lại tội phạm có tổ chức và tham nhũng chính trị tại Trùng Khánh đã đưa ông lên vị trí như siêu sao nhạc rock tại thành phố lớn ở tây nam TQ với hơn 30 triệu dân này.

Nhiệm kỳ của ông Bạc nổi bật với cuộc chiến kéo dài chống lại tội phạm có tổ chức trong thành phố.

Kể từ tháng 6/2009, khoảng 2.000 người đã bị bắt giữ trong một chiến dịch càn quét chống các băng đảng trong thành phố.

Khác hẳn với các chiến dịch chống mafia ở Trung Quốc, ông Bạc ra tay không chỉ với các băng đảng tội phạm, mà còn với cả các quan chức chính phủ đã hậu thuẫn cho họ. Một số người bị bắt giữ là các quan chức trong chính quyền của Bạc, những người khác là từ lực lượng cảnh sát của thành phố.

Khác biệt?

Là con trai của Bạc Nhất Ba - một trong "bát bất tử" của đảng - Bạc Hy Lai thuộc tầng lớp ‘thái tử đảng’ tức 'con ông cháu cha' ở Trung Quốc.

Họ bị nhiều người ghen tị vì sinh ra đã là con cái của các nhân vật cách mạng thời trước 1949 cùng ông Mao.

Một ‘thái tử’ khác là chính là Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình, con trai nhà cách mạng lão thành Tập Trọng Huân.

Tầng lớp này bị coi là không biết đồng cảm với người dân thường.

Sức hấp dẫn lớn của ông Bạc Hy Lai lại có thể là mối đe dọa cho các chính trị gia truyền thống như Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, một mẫu mực cho giới cầm quyền có năng lực nhưng tỏ ra tẻ nhạt, nhàm chán.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo được chú ý trong giới truyền thông chính thống nhờ hình ảnh mị dân, dù kiểu dáng đó của ông cũng nhiều phần văn vẻ và được tô vẽ hơn là thực tế.

Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo và phần còn lại của Ban thường vụ Bộ Chính trị đã diễn một vở kịch về hình ảnh, trang phục: họ ưa mặc các bộ đồ sẫm màu, tụ tập tại hậu trường bàn thảo các thỏa thuận riêng tư, lặng lẽ quyết định tương lai của trên 1,3 tỷ người.

Mệt mỏi vì những hỗn loạn xã hội do nạn sùng bái cá nhân thời Mao, lãnh đạo Trung Quốc nay thường có xu hướng dè dặt theo kiểu khắc kỷ.

Thiên hướng kiểu mị dân của ông Bạc chắc chắn trái ngược với các nhân vật trên.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.