Philippines sẽ tìm thêm dầu ở Biển Đông

Tàu khu trục hạm có trang bị tên lửa của Hoa Kỳ USS Chung Hoon chuẩn bị tập trận 11 ngày với hải quân Philippines hôm 28/6 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hải quân Hoa Kỳ và Philippines đang tập trận quanh khu vực mà Philippines sẽ cấp phép thăm dò dầu khí

Philippines tuyên bố hôm 29/6 rằng họ sẽ cung cấp thêm giấy phép cho các công ty tư nhân để tìm dầu và khí đốt ở Biển Đông nơi họ đang có xung đột lãnh hải với Trung Quốc, theo hãng thông tấn AFP.

Hãng tin Pháp nói tuyên bố của Bộ Năng lượng Philippines không đưa ra thêm các chi tiết nào khác về việc sẽ đưa ra thêm 15 hợp đồng thăm dò dầu khí vào ngày 30/6.

Tuy nhiên họ nói rằng các lô được cấp phép thăm dò sẽ bao gồm cả khu vực đông và tây bắc đảo Palawan thuộc Biển Đông cũng như Biển Sulu.

Thông báo cho biết: "Lần cấp phép này có mục đích thu hút đầu tư vào các hoạt động thăm dò dầu khí nhằm đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu tự cung năng lượng đạt mức 60%.

"Các công ty tư nhân và các tập đoàn khảo sát quốc tế lớn...đã bày tỏ mong muốn đấu thầu tại một số lô."

Tập trận

Trong tháng này Tổng thống Philippine Benigno Aquino đã kêu gọi Hoa Kỳ giúp đỡ để kiềm chế tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ông Aquino nói nước ông quá yếu để có thể một mình đối đầu với Trung Quốc.

Tuyên bố của tổng thống Philippine được đưa ra sau khi nước này tố cáo Trung Quốc bảy lần gây ra các sự cố tại Biển Đông trong đó có sự cố tàu Trung Quốc nổ súng vào tàu cá Philipppines.

Philippines cũng nói một tàu tuần tra Trung Quốc đã uy hiếp một tàu khảo sát của họ ở Biển Đông.

Hai nước này có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn nhau ở Trường Sa, quần đảo mà Brunei, Đài Loan, Malaysia và Việt Nam đều tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ.

Hiện hai khu trục hạm của Hoa Kỳ đang tham gia cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày với hải quân Philippines.

Hôm 27/6, Thượng viện Hoa Kỳ cũng đã thông qua một nghị quyết bày tỏ sự bất bình trước việc các tàu Trung Quốc sử dụng vũ lực tại Biển Đông với các tàu nước ngoài trong đó có tàu của Philipppines và Việt Nam.