Phóng viên Pháp được Taliban thả

Hai phóng viên Pháp bị Taliban bắt làm con tin tại Afghanistan vừa được thả Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phóng viên Herve Ghesquiere và nhà quay phim Stephane Taponier vừa được phe Taliban thả

Hai phóng viên Pháp bị phe Taliban bắt làm con tin được thả sau 18 tháng vừa được đưa về một sân bay gần thủ đô Paris của Pháp.

Nhà quay phim Stephane Taponier và phóng viên Herve Ghesquiere được thả trong hoàn cảnh như thế nào đến nay vẫn chưa được rõ.

Hai người bị bắt cóc cùng các đồng nghiệp người Afghanistan của họ ở gần thủ đô Kabul của Afghanistan hồi tháng Mười Hai năm 2009 trong khi đi làm chương trình cho đài truyền hình Pháp.

Ông Ghesquiere cho biết cả hai người đều khỏe. "Chúng tôi không bị dọa giết và cũng không hề bị đánh đập," ông nói.

Hai người Pháp này làm việc cho hãng truyền hình nhà nước của Pháp, France-3, và họ là những người phương tây từng bị bắt làm con tin lâu nhất tại Afghanistan.

"Còn nhiều người bị bắt làm con tin trên thế giới và tôi cảm thông với những người này, và cả những người hy sinh khi họ cố giải cứu con tin," phóng viên 47 tuổi này nói thêm.

"Quý vị không thể hiểu được khi chưa từng bị là con tin, nhưng tôi thực sự thông cảm với họ vì với chúng tôi thì nó đã chấm dứt nhưng với những con tin khác thì nó vẫn đang tiếp tục."

'Không ân hận'

Hai phóng viên này đã đi cùng với lực lượng của Pháp tại Afghanistan để thu thập tư liệu ở khu vực vẫn được người địa phương gọi là "Hố đen", theo phóng viên đài BBC tại Paris, Christian Fraser.

Hồi tháng Tư năm 2010, sau khi đưa lên mạng một đoạn video quay những người bị bắt làm con tin này, phe Taliban nói họ đã đưa cho giới chức trách Pháp danh sách các tù nhân mà họ muốn được thả tự do để đổi lấy hai nhà báo đó.

Ông Taponier, ông Mr Ghesquiere và một trong ba đồng nghiệp Afghanistan khác bị bắt, phiên dịch viên Reza Din, đã được thả hôm thứ Tư và các viên chức Pháp cho biết không có chuyện trả tiền chuộc cho việc thả những người này.

Hai phiên dịch viên khác người Afghanistan đã được thả trước đó ít lâu, các viên chức Pháp nói.

Sau khi đặt chân xuống đường băng, hai phóng viên đã ôm hôn những người thân đứng đợi sẵn và bắt tay Tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy, và phu nhân.

Ông Ghesquiere, người đã bị biệt giam suốt tám tháng trước khi được thả, cho biết ông không ân hận về quyết định tới làm việc tại Afghanistan.

"Đó là điều tôi luôn muốn làm. Tôi không muốn quay trở lại Afghanistan ngay ngày mai nhưng [...] tôi muốn làm công việc này hơn bao giờ hết."