Bầu cử Thái và người nghèo nông thôn

Người bán hàng ngoài chợ ở Thái Lan
Image caption Các chính trị gia đưa ra nhiều hứa hẹn trước cuộc tổng tuyển cử trong khi lo ngại nợ của người dân gia tăng

Các chính trị gia Thái Lan đã hứa đủ mọi thứ từ tăng 25% lương tới máy tính xách tay miễn phí để cố ve vãn các cử tri trong cuộc bầu cử vào Chủ nhật này. Nhưng đằng sau những hứa hẹn đó là một hệ thống mà các chuyên gia nói rằng khiến nhiều người Thái ngập trong nợ nần.

Orapin Yaemyai muốn mở một công việc kinh doanh nhỏ, rán chả cá bán ở chợ. Bà tới một người chuyên cho vay lãi ở địa phương và chẳng bao lâu đã bị cuốn vào vòng xoáy những khoản thanh toán với lãi suất cao ngất trời.

"Đầu tiên tôi có thể trả họ mỗi ngày," người phụ nữ 34 tuổi và là mẹ của hai con nói.

"Nhưng rồi khách hàng bắt đầu nhàm chán món ăn đó vì thế tôi nghĩ là tôi phải tạo ra một cái gì mới, thế là tôi vay thêm tiền. Nợ thành chồng chất - vượt quá khả năng trang trải của tôi."

Bà Yaemyai đáng lẽ không cần phải tìm đến những người cho vay lãi.

Là một người kinh doanh nhỏ, đáng lẽ bà đã có thể được hưởng phúc lợi từ Quỹ Làng xã - một cơ chế tài trợ cho vùng nông thôn Thái Lan do cựu Thủ tướng Thái, ông Thaksin Shinawatra, lập ra cách đây 10 năm.

Chính sách này, cung cấp vốn một triệu baht (tương đương 32.000 đôla) cho mỗi làng xã trong số gần 75 làng xã của Thái Lan, đã giúp đưa ông lên nắm quyền vào năm 2001.

Đảng đối lập Pheu Thai cũng đã ủng hộ chính sách đó - mà hiện tại ông Thaksin trên thực tế đang kiểm soát trong khi sống lưu vong tại Dubai. Và chính phủ hiện hành cũng ủng hộ chính sách này.

Lợi, hại

Nhưng có các vấn đề với chính sách này. Bà Yaemyai thấy giấy tờ đòi hỏi để có được tiền từ quỹ này là quá phiền hà, vì thế bà đã tìm tới những người cho vay nặng lãi.

Chuchart Doonyapapassorn, người đứng đầu ngôi làng tại Taai Ban Mai, tỉnh Samutprakarn gần Bangkok, cho biết hầu hết người ta không sử dụng tiền từ quỹ theo cách thức có hiệu quả.

"Quỹ này có một vài điểm tốt nhưng không nhiều," ông nói.

"Nó tốt với ai đã có cơ sở kinh doanh hoặc với ai bị tai nạn về tài chính. Nhưng không có tác dụng gì với những người vay tiền để trả nợ. Và họ tiêu tiền một cách phí phạm."

Ông Doonyapapassorn nói quỹ này được dựa vào nhiều nhất vào thời điểm Chung kết cúp bóng đá FA của Anh, để người ta có thể đặt cược bóng đá.

Quỹ là một ý tưởng có tính cách mạng khi ông Thaksin mới đầu nghĩ ra các chính sách nhắm vào những người dân thường tại Thái Lan, cả ở vùng nông thôn và thành thị.

Nó được các chính phủ kế tiếp ủng hộ và thậm chí mở rộng . Một ủy ban tại mỗi làng quản lý số tiền cho vay quay vòng mà người dân phải trả theo các điều kiện nhất định hàng năm.

Chính phủ của ông Abhisit Vejjajiva ý thức được tình trạng muốn có tiền một cách dễ dàng đang ngày càng gia tăng và các bộ trưởng của ông đã tìm kiếm một cách thức để cạnh tranh với di sản này của ông Thaksin.

Chính phủ của ông đã kéo một loạt các ngân hàng tham gia mua lại các khoản nợ lãi cao đó và tái tài trợ họ với mức lãi suất thấp hơn nhiều khi thanh toán.

Nhưng ngay cả điều này cũng bị lợi dụng. Một số dân làng người Thái chỉ đơn giản là tìm một người bạn giả làm một chủ nợ cho vay lãi cao và bịa ra các món nợ giả để ngân hàng của nhà nước mua lại.

Ammar Siamwalla, kinh tế gia cao cấp tại Viện nghiên cứu phá triển Thai Land, cho biết tiền từ Quỹ làng xã là có tac dụng ở chỗ nó lưu lại trong làng và có thể được tái đầu tư.

Nhưng ông nói cơ chế đã không giải quyết được các vấn đề lớn hơn.

"Các chính trị gia biết rằng để cho chính phủ Thái làm việc tăng cường kỹ thuật, thị trường và nhân lực là thật nực cười, họ không có khái niệm gì cả," ông nói.

"Nhưng cho vay thì dễ. Tất cả những gì phải làm là cung cấp tiền. Chinh phủ đặc biệt là rất kém trong việc này."

Ông cho biết các cuộc bầu cử đang trở thành một phần cuộc chơi và chinh phủ của ông Abhisit thấy chính minh đang bị bất lợi.

"Họ không thể nói 'chúng tôi sẽ đưa thêm tiền cho quý vị'. Tại sao ngay từ đầu họ lại đặt mình vào vị trí đó mới được chứ?" ông Mr Siamwalla nói.