Nhật tìm thấy đất hiếm ở Thái Bình Dương

Kim loại đất hiếm Bản quyền hình ảnh Science Photo Library
Image caption Đất hiếm là kim loại quan trọng trong nhiều ngành sản xuất

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản nói họ mới phát hiện trữ lượng khoáng sản đất hiếm khổng lồ dưới đáy biển nhờ sử dụng các thiết bị công nghệ cao.

Các nhà địa chất ước lượng có khoảng 100 tỉ tấn đất hiếm trong bùn dưới đáy Thái Bình Dương.

Hiện tại, Trung Quốc sản xuất khoảng 97% lượng đất hiếm trên toàn thế giới.

Giới phân tích nói phát hiện mới này ở Thái Bình Dương có thể thách thức sự thống lĩnh của Trung Quốc - nếu người ta có thể khai thác đất hiếm từ lòng biển cho các mục đích thương mại.

Tạp chí Nature Geoscience của Anh cho biết một nhóm khoa học gia do giáo sư Yasuhito Kato từ đại học Tokyo cầm đầu đã tìm thấy khoáng sản này trong bùn biển tại 78 địa điểm.

Giáo sư Kato cho biết: “Bùn lắng có độ tập trung đất hiếm rất cao. Quặng tại chỉ một km vuông cũng có khả năng cung cấp tới 1/5 lượng đất hiếm hiện đang được tiêu thụ trên toàn cầu”.

Loại khoáng sản này được tìm thấy ở độ sâu chừng 3500 đến 6000m bên dưới bề mặt đại dương.

Lo ngại về môi trường

Ông Kato cho biết 1/3 các khu vực khảo sát cho thấy có trữ lượng đất hiếm và kim loại yttrium dồi dào.

Các vỉa đất hiếm này nằm trong khu vực lãnh hải quốc tế ở phía đông và tây đảo Hawaii, và phía đông Tahiti ở Polynesia thuộc Pháp.

Ông Kato ước tính trữ lượng đất hiếm tại khu vực này có thể lên tới 80 đến 100 tỉ tấn.

Image caption Các nhà hoạt động môi trường quan ngại về hậu quả của việc khai thác mỏ dưới lòng biển sâu

Khảo sát địa chất Mỹ trước đây ước tính trữ lượng đất hiếm trên toàn cầu chỉ ở mức 110 triệu tấn, chủ yếu tại khu vực Trung Quốc, Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ cùng Mỹ.

Việc Trung Quốc hầu như có độc quyền về sản xuất đất hiếm cho phép họ hạn chế nguồn cung cấp vào năm ngoái sau khi có tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản.

Kể từ đó, Nhật đã tìm kiếm các nguồn cung cấp đất hiếm mới.

Chính phủ Mã Lai hiện đang cân nhắc có cho phép xây dựng một dự án do Úc cấp tiền để khai thác đất hiếm hay không, do người dân địa phương phản đối vì lo ngại chất thải phóng xạ.

Số lượng các công ty tìm kiếm giấy phép để khai thác lòng Thái Bình Dương đang gia tăng nhanh chóng.

Công ty khai thác mỏ Nautilus được nhận giấy phép đầu tiên khai thác lòng biển Bismarck và Solomon quanh Papua New Guinea, để khai thác đồng và vàng.

Triển vọng khai thác mỏ dưới lòng biển sâu để tìm kiếm kim loại quý - và những thiệt hại có thể gây ra cho hệ sinh thái đại dương - hiện đang làm những người hoạt động về môi trường lo ngại.