Trang mạng đắt giá Huffington Post tới Anh

Huffington Post ra mắt tại Anh với bài lớn về phản ứng của thân nhân các gia đình có người chết trong vụ đánh bom hôm 7/7/2005 trước cáo giác họ bị báo News of the World nghe lén điện thoại Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Huffington Post đối diện với sự canh tranh khốc liệt cả về nội dung và cả về doanh thu quảng cáo ở Anh

Trang tin Huffington Post với hàng chục triệu độc giả mỗi tháng đã ra mắt phiên bản tại Anh sau thành công của họ tại Hoa Kỳ.

Hồi tháng hai năm nay Huffington Post đã được tập đoàn AOL mua lại với giá 315 triệu đô la Mỹ và hai công ty này có tổng số người dùng internet lên tới hơn 110 triệu.

Nay Huffington Post với tư cách là công ty con của AOL đã đặt chân tới thị trường Anh mà nhiều người xem là đầy thách thức và cạnh tranh.

Chủ bút trang Huffington Post, bà Arianna Huffington, người trải qua tuổi thơ ở Hy Lạp và theo học Đại học Cambridge tại Anh, viết trong ngày ra mắt phiên bản tại Anh:

"Mục tiêu của chúng tôi là mang lại cho độc giả một điểm đến với tất cả các thông tin mà họ cần biết - cho dù chúng tôi tường thuật, dẫn giải tin tức từ những nguồn tốt nhất trên thế giới hay các blogger của chúng tôi đưa ra cách nhìn của họ. Tất cả tin tức được cập nhật trực tiếp, trên tất cả mọi phương tiện và sử dụng mọi hình thức truyền thông.

"Và chúng tôi tạo điều kiện dễ dàng để quý vị có thể không những chỉ thưởng thức những gì chúng tôi có mà còn trở thành một phần của những câu chuyện mà chúng tôi đem đến thông qua việc chia sẻ, thích, bình luận, tweet hay đưa lên Facebook.

"Bên cạnh đó chúng tôi vận dụng những điểm hay nhất của cái mới - khẩn trương, minh bạch, tương tác - và chúng tôi cũng vận dụng những gì giá trị nhất của cái cũ - kiểm tra dữ kiện, tính chính xác, sự công bằng và chú trọng đến kể chuyện," bà Huffington viết.

Bà Huffington cũng đánh giá cao văn hóa truyền thông giàu mạnh của nước Anh và nói sẽ soi rọi và có đường dẫn tới những câu chuyện hay mà truyền thông Anh có được để tăng lượng người đọc cho những câu chuyện lớn, đồng thời tạo tranh luận về những câu chuyện đó.

'Cơm rơi, cơm vãi'

Trong khi đó cây viết Andrew Pugh của Huffington Post tại Anh viết những tên tuổi được nhiều người biết tới như cựu thủ tướng Anh Tony Blair, phu nhân của cựu thủ tướng Gordon Brown, bà Sarah Brown và phát ngôn viên có tiếng của ông Blair, Alastair Campbell sẽ tham gia viết bài cho trang này.

Ông Pugh viết: "Trang ở Anh dựa đúng theo mô hình trang ở Hoa Kỳ: đó là sự trộn lẫn của các tường thuật của chính chúng tôi, các thông tin tổng hợp, các blog và "liên kết xã hội".

Huffington Post nói Tổng Biên tập trang ở Anh của họ là Carla Buzasi, Tổng Biên tập của AOL tại Châu Âu.

Bà Buzasi được cho là đã tuyển được 10 nhân viên làm tin hoạt động toàn thời gian bên cạnh hàng trăm cây viết đóng góp bán thời gian.

Đội ngũ của bà Buzasi bao gồm hai cựu nhân viên BBC: cựu phóng viên chính trị của đài BBC Radio 4 Chris Wimpress nay là biên tập viên chính trị của Huffington tại Anh và cựu phóng viên nghệ thuật của BBC News nay là biên tập viên giải trí.

Một cựu phóng viên mạng của Al-Jazeera, Jacqui Head, giữ chức biên tập viên tin tức.

Phản ứng trước việc ra mắt phiên bản tại Anh và cũng là phiên bản đầu tiên của Huffington Post ở ngoài Bắc Mỹ, trang blog Online Journalism Blog của một số giáo sư báo chí Anh viết:

"Hãy chờ đọc nhiều nhận xét khinh miệt về Huffington Post trong ngày hôm nay. Đó cũng là điều dễ hiểu: một kẻ phá đám trông kỳ dị và thấp bé giữa một phòng đầy những nhãn hiệu khả kính cho dù đã đứng tuổi. Một dạng Scrappy-Doo tại một bữa tiệc coctail.

"Đó là một đám đông khó gặm. Tập đoàn The Guardian từ lâu đã thu thập được những tiếng nói có trọng lượng cho trang Commen Is Free (Bình luận Miễn phí) và các trang khác của họ, các báo và tạp chí như Telegraph và New Statesman đều đã có những blogger lớn viết cho họ, trong khi những blogger còn lại thì có đủ người đọc và sự nổi tiếng và không cần tới ai nữa.

"Bởi thế trang Huffington Post ở Anh chỉ còn có thể thu lượm được cơm rơi cơm vãi mà thôi."

Nhưng Online Journalism Blog cũng nói rằng trang Huffington Post ở Anh được khai trương với nhân sự không nổi tiếng và công ty sẽ không chịu gánh nặng về tài chính nhưng lại trông giống một công ty đang phát triển.

Blog của các giảng viên báo chí Anh nhìn nhận rằng Huffington Post đang lập ra một sân chơi tin tức từ một mạng lưới người dùng internet có sẵn và đây là điểm khác thường của họ.

Tuy nhiên các nhà bình luận này cũng nói sức mạnh của Huffington Post sẽ còn phụ thuộc vào số tiền mà họ thu được từ quảng cáo trong khi đây là thị trường đầy cạnh tranh đối với họ.