Ngoại trưởng Philippines tới Bắc Kinh

Mỹ và Philippines đã tập trận chung trong thời gian qua Bản quyền hình ảnh AFP

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc, với chủ đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông nằm cao trong nghị trình.

Chính phủ Philippines đã cáo buộc Trung Quốc nhiều lần vi phạm chủ quyền của nước này trong vùng biển mà nay Manila gọi là Biển Tây Philippine.

Trong khi đó, chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc có nhún nhường trong vấn đề lãnh thổ.

Chuyến thăm của ông Albert del Rosario tới Bắc Kinh đã được lên kế hoạch từ lâu, và trong nghị trình có nhiều chủ đề quan trọng.

Tuy nhiên đầu bảng vẫn là việc mà Manila cáo buộc là Trung Quốc vi phạm vùng biển chủ quyền của Philippines ít nhất 10 lần kể từ cuối tháng Hai.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino trước đó cho hay ông vô cùng quan ngại trước tình hình căng thẳng tại khu vực.

Mới đây ông del Rosario đã có chuyến thăm dài ngày tới Hoa Kỳ, trong đó ông có hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Bà Clinton hứa sẽ thực hiện cam kết đồng minh với Philippines trong trường hợp có yêu cầu.

Được biết Ngoại trưởng del Rosario sẽ ở thăm Bắc Kinh trong hai ngày 07/07-08/07.

Sẽ đạt thỏa thuận với Trung Quốc?

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Rosario muốn chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Aquino

Trước chuyến đi của ông Albert del Rosario, Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố ông sẽ đi thăm Trung Quốc trong năm nay said như dự tính cho dù hai bên đang có căng thẳng ngoại giao.

Ông Aquino cũng cho hay ông sẽ sử dụng chuyến đi này để giải tỏa các bất đồng quanh vấn đề chủ quyền trên biển.

Hôm thứ Ba 05/06 ông tổng thống tuyên bố với các phóng viên: "Chuyến đi của tôi sẽ diễn ra trong năm nay nếu không có trở ngại gì nảy sinh".

"Đối với tôi, việc nói chuyện với tất cả các bên, nhất là bên đối lập, là chuyện quan trọng. Có thể hai bên sẽ đạt được thỏa thuận."

"Nói cho cùng, chúng ta không thể tảng lờ những vấn đề có thể gây đe dọa cho cuộc sống của người dân."

Trong vụ việc mới nhất, một máy bay không rõ của nước nào bị cáo buộc đã xâm phạm không phận Philippines, gây hoảng sợ cho các ngư dân Philippines đang hoạt động ở Biển Đông.

Những người này cho hay hồi cuối tháng trước chiếc phi cơ bay là là rất thấp trên thuyền của họ đang đậu ở khu vực Investigator Northeast Shoal, nằm giữa đảo Palawan ở phía Tây Philippines và quần đảo Trường Sa.

Philippines gần đây còn cáo buộc lính Trung Quốc nổ súng vào ngư dân cũng như gây hấn với tàu thăm dò dầu khí Philippines và đổ vật liệu xây dựng cùng cột sắt lên khu vực biển mà nước này tuyên bố chủ quyền.