Thủ tướng Nhật xin lỗi vì ra lệnh không rõ ràng

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhà máy Fukushima Daiichi bị hư hại nặng sau động đất và sóng thần hồi tháng Ba.

Thủ tướng Nhật Bản đã xin lỗi vì gây nhầm lẫn khi yêu cầu các công ty điện hạt nhân tiến hành kiểm tra độ an toàn lò phản ứng hạt nhân của họ, vài tuần sau khi chính phủ của ông nói nhà máy này là an toàn.

Ông Naoto Kan cho biết lệnh "kiểm tra mức ứng phó khủng hoảng" hôm thứ Tư là quá trễ. Giới chức địa phương và các công ty năng lượng nói họ không còn biết liệu họ có thể tái khởi động lại lò phản ứng của họ hay không. Hai phần ba lò phản ứng tại Nhật Bản vẫn ngưng hoạt động kể từ trận động đất và sóng thần tàn phá vào ngày 11 tháng 3. Trận động đất 9,0 độ richter và sóng thần san bằng nhiều thị trấn dọc theo bờ biển phía đông bắc và khiến hàng ngàn người vô gia cư cũng như làm thiệt mạng hơn 14.000 người. Thảm họa cũng làm hư hại nặng nhà máy Fukushima Daiichi, gây rò rỉ phóng xạ và khiến Nhật phải rà soát lại toàn bộ nhà máy điện hạt nhân trên toàn quốc. Sau khi tiến hành kiểm tra, các Bộ trưởng đã công bố vào tháng trước rằng các nhà máy điện hạt nhân của Nhật có thể hoạt động lại vì đảm bảo được an toàn. Tuy nhiên, trong một thông báo bất ngờ vào hôm thứ Tư, chính phủ cho biết cần "kiểm tra mức ứng phó khủng hoảng” và không đưa ra thời gian biểu cũng như cần phải kiểm tra theo hình thức nào. Thị trưởng thị trấn Genkai ở miền nam, vốn được sự chấp thuận tái khởi động lại nhà máy điện tại đây, đã tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Năm để bày tỏ sự tức giận và tố cáo chính phủ thay đổi như chong chóng. Vào hôm thứ Sáu, Công ty Điện Shikoku công bố trì hoãn kế hoạch khởi động lại hai lò phản ứng tại Ikata vì họ không tin rằng có thể được công chúng ủng hộ.

Các quan chức tại những tỉnh khác cũng như các công ty điện đã kêu gọi chính phủ giải thích rõ chính sách của mình. Ông Kan nói tại một cuộc họp nội các vào hôm thứ Sáu rằng ông xin lỗi, vì "hướng dẫn của tôi là thiếu đầy đủ, và quá trễ". Ông Kan đã và đang chịu áp lực lớn trước việc ông xử lý cuộc khủng hoảng hạt nhân và tái thiết các khu vực bị sóng thần và động đất tàn phá.