TQ bác tin ông Giang Trạch Dân qua đời

Ông Giang Trạch Dân

Truyền thông nhà nước Trung Quốc bác bỏ thông tin cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân qua đời, vốn gây đồn đoán về lớp lãnh đạo kế cận.

Thông tin này thoạt tiên được một đài truyền hình tại Hong Kong tung ra, sau lan truyền với tốc độ chóng mặt, gây rất nhiều suy đoán về lựa chọn lãnh đạo Đảng Cộng sản trước kỳ đại hội năm tới.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã nhanh chóng đăng tin, trích "các nguồn hữu quan" nói: "Các thông tin mới đây của một số hãng tin nước ngoài nói rằng ông Giang Trạch Dân đã qua đời vì bệnh tật là hoàn toàn đồn thổi".

Tuy nhiên, theo BBC Tiếng Trung ngày 7/7 thì bản tin của Tân Hoa Xã chỉ có bằng tiếng Anh.

Cũng không rõ tại sao truyền hình Hong Kong lại được Tân Hoa Xã liệt vào dạng 'hãng tin nước ngoài'.

Thực tế, lâu nay đã có tin sức khỏe của ông Giang không được tốt. Một số nguồn tin thân cận với lãnh đạo Trung Quốc nói với hãng thông tấn Reuters rằng ông đang nằm tại khu cấp cứu, quân y viện số 301, sau khi bị đột quỵ.

Tuy nhiên, mỗi thông tin về sức khỏe các lãnh đạo bao giờ cũng làm dấy lên các đồn đoán về cán cân quyền lực trong đảng.

Xin lỗi khán giả

Kênh truyền hình Asia Television của Hong Kong tối hôm thứ Tư 06/07 đã ngừng chương trình giữa chừng để trịnh trọng thông báo tin "Giang Trạch Dân từ trần".

ATV sau đó chạy tiêu đề này trong vài tiếng đồng hồ, và còn thông báo rằng sẽ có phóng sự đặc biệt về cuộc đời Giang Trạch Dân.

Hãng này cuối cùng phải rút hết tất cả các thông tin vì không xin được xác nhận từ phía nhà chức trách.

Chiều thứ Năm, ATV đã đăng thông cáo xin lỗi khán giả và gia đình ông Giang.

"Asia Television nhận được bản tin chính thức của Tân Hoa Xã và xin rút xuống bản tin tối hôm qua về việc ông Giang Trạch Dân qua đời, đồng thời xin lỗi quý khán giả và gia đình ông Giang Trạch Dân."

Trong khi đó, một website thông tin ở tỉnh Sơn Đông, đông bắc Trung Quốc (www.sdnews.com.cn), hôm thứ Tư chạy băng đen trên trang nhất với dòng chữ trắng "Đồng chí Giang Trạch Dân kính mến sống mãi". Website này hôm thứ Năm đã không truy cập được.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khi được quá nhiều hãng hỏi tin về ông Giang Trạch Dân đã chỉ trả lời ngắn gọn rằng Tân Hoa Xã đã đưa tin về việc này và ông không có gì để thêm vào cả.

Trước đó, cơ quan kiểm duyệt mạng của Trung Quốc đã siết chặt công cụ tìm kiếm với các từ khóa như Giang Trạch Dân, hay thậm chí cả chữ Giang (có nghĩa là dòng sông), cho thấy chính quyền quan ngại về các tin đồn sức khỏe của ông.

Sức khỏe lãnh tụ bao giờ cũng là chủ đề thu hút chú ý của dư luận quần chúng. Hồi những năm 1990, đã một vài lần các báo Hong Kong và Nhật Bản đưa tin không chính xác về việc ông Đặng Tiểu Bình qua đời.

Lần này, tin "Giang Trạch Dân qua đời" còn được các báo Đài Loan và Nhật đưa tin.

Thế hệ kế cận

Giới phân tích nói thực ra, việc ông Giang Trạch Dân qua đời nay không có ảnh hưởng gì đáng kể tới con đường phát triển kinh tế và đường hướng chính trị Trung Quốc.

Ông đã về hưu từ rất lâu sau khi trao quyền lãnh đạo cho Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào năm 2002 và cả chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương năm 2004. Tuy nhiên trong hệ thống các đảng cộng sản, các cựu lãnh đạo vẫn còn quyền lực đáng kể.

Thế nhưng cái chết của ông có thể gây ra một sự hoài nghi nào đó về màn chuyển giao quyền lực từ Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp, được cho là do Phó Chủ tịch Tập Cận Bình đứng đầu.

Việc chuyển giao quyền lãnh đạo sẽ được công bố tại Đại hội Đảng 18 tổ chức vào mùa thu 2012.

Ông Tập được cho là giải pháp mà cả hai phe Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân đều chấp nhận.

Giang Trạch Dân vẫn được cho là đối trọng với quyền lực của Hồ Cẩm Đào trong việc chọn lựa thế hệ lãnh đạo kế thừa và việc ông Giang chết đi sẽ khiến những người vẫn núp bóng ông trở nên yếu thế.

Zheng Yongnian, Giáo sư môn Chính trị Trung Quốc tại Đại học Quốc gia Singapore, nói: "Ông Giang Trạch Dân là một trong những nhân vật quan trọng trong quá trình lựa chọn lãnh đạo mới. Nếu ông qua đời thì các lãnh đạo đương quyền sẽ trở nên mạnh hơn".

Ông Hồ Cẩm Đào do vậy sẽ có thể có khả năng loại bỏ những người mà ông cho là có liên hệ với ông Giang.

Sau khi Đặng Tiểu Bình qua đời năm 1997, Giang Trạch Dân đã tăng cường bộ máy với nhân sự của ông. Tới khi ông rút lui khỏi vị trí Chủ tịch Quân ủy Trung ương năm 2004 thì Bộ Chính trị đã gồm toàn các nhân vật thân cận với ông.

Khi ban lãnh đạo mới được công bố năm 2002, một nguồn tin lúc đó nhận xét:"Trước sau, trái phải, trên dưới, nhìn đâu ông Hồ Cẩm Đào cũng thấy toàn người của ông Giang Trạch Dân".

Vậy cho nên cái chết của ông Giang sẽ khiến cho những người này lo lắng và "tình hình sẽ trở nên hết sức tế nhị".

Những người được cho là thuộc phe Giang Trạch Dân gồm có: Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc, nhân vật số hai trong Thường vụ Bộ Chính trị; Giả Khánh Lâm, chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị hiệp thương chính trị và giữ số bốn trong Thường vụ Bộ Chính trị; và Lý Trường Xuân, phụ trách tuyên giáo và là nhân vật số năm trong ban thường vụ 9 người này.

Tin liên quan