Mỹ ngừng viện trợ quân sự cho Pakistan

Thêm căng thẳng trong diễn biến quan hệ Pakistan-Mỹ do điình chỉ viện trợ quân sự Hoa Kỳ cho quân đội Pakistan.

Quan hệ Pakistan-Mỹ hiện đang lâm vào căng thẳng do việc Hoa Kỳ đình chỉ viện trợ quân sự cho quân đội Pakistan.

Sau việc đình chỉ khoản tài trợ 800 triệu USD của Hoa Kỳ cho Pakistan, giới quan sát nhìn chung nhận định tình hình mối quan hệ giữa Pakistan-Mỹ đang gặp khó khăn.

Phóng viên BBC Aleem Maqbool ở Islamabad nói quân đội Pakistan đưa tin cho đến nay họ vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về việc đình chỉ viện trợ, nhưng trong bất cứ trường hợp nào họ vẫn khuyến khích Hoa Kỳ chuyển hướng tài trợ quân đội sang các chương trình hỗ trợ dân sinh.

Phóng viên của BBC nói rằng có lẽ đây là nỗ lực nhằm lấy lại thể diện vì không còn nghi ngờ gì là động thái này của Hoa Kỳ sẽ gây tổn hại tới quân đội Pakistan.

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Pakistan, bà Meleeha Lodhi nói với BBC rằng hành động này của Hoa Kỳ sẽ phản tác dụng.

Bà nói: “Washington sẽ không còn có bất kỳ ảnh hưởng nào với quân đội Pakistan và người dân nước này bởi vì người ta sẽ xem động thái này như là hành động trừng phạt Pakistan hơn là khuyến khích hợp tác.”

“Đây không phải là cách để xây dựng lại mối quan hệ vốn đã ở trong tình trạng xuống cấp nhiều tháng nay. ”

Vụ sát hại nhà báo

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Pakistan-Mỹ đang gặp nhiều khó khăn, tuần trước Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ, Đô đốc Mike Mullen, đã yêu cầu chính phủ Pakistan phải có biện pháp giải quyết vụ sát hại nhà báo Saleem Shahzad hồi tháng Năm.

Ông Shahzad bị bắt cóc gần nhà riêng của mình ở Islamabad. Hai ngày sau, người ta tìm thấy xác của ông ở tỉnh Punjab.

Bộ trưởng Thông tin Firdous Ashiq Awan nói yêu cầu của Tướng Mullen là “điều đáng tiếc và cực kỳ tắc trách”.

Bà cũng nói nó có thể gây thêm khó khăn cho quan hệ của hai bên và chứng tỏ bước lùi trong cuộc chiến chống khủng bố chung.

Việc gia tăng các cuộc không kích máy bay không người lái cuả quân đội Mỹ vào phiến quân ở Pakistan và dọc biên giới với Afghanistan cũng gây ra bất đồng.

Tháng trước, các chuyên gia huấn luyện quân sự người Anh cũng bị rút đi theo yêu cầu của chính phủ Pakistan.

Tin liên quan