Mỹ yêu cầu điều tra nghe lén điện thoại

Thượng nghị sĩ Mỹ yêu cầu điều tra vụ đột nhập điện thoại Bản quyền hình ảnh Internet

Một thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi điều tra liệu việc nghe lén điện thoại của tập đoàn News Corporation, chủ báo News of the World, có nhắm vào công dân Mỹ hay không.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện, Jay Rockefeller, nói rằng nhà chức trách nên xem xét có hay không việc phóng viên của hãng truyền thông khổng lồ này vi phạm luật pháp Mỹ.

Ông cảnh báo rằng nếu có thì việc này có thể gây “các hậu quả nghiêm trọng”.

News of the World, tờ báo lâu đời nhất tại Anh, đã phải đóng cửa hôm Chủ Nhật sau hàng loạt các vụ cáo buộc đột nhập điện thoại.

Các tờ báo khác do ông Rupert Murdoch làm chủ cũng đối mặt với các cáo buộc tương tự.

Ông Rockefeller, người thuộc Đảng Dân chủ, là nhân vậtđầu tiên trong Nghị viện Mỹ lên tiếng kêu gọi điều tra về vụ bê bối đang gây chú ý trên khắp nước Anh.

Phóng viên của BBC ở Washington, Steve Kingstone, nói đây là dấu hiệu cho thấy rằng vụ đột nhập điện thoại này đang lan rộng qua Đại Tây Dương.

‘Vi phạm đạo đức’

Ông Rockefeller nói trong một thông cáo rằng ông quan ngại việc đột nhập điện thoại của các phóng viên hãng News Corporation có thể mở rộng mục tiêu sang cả người Mỹ, trong đó có nạn nhân của vụ tấn công ngày 11/09/2001.

Ông không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc này, nhưng kêu gọi nhà chức trách điều tra xem có khả năng sai phạm nào hay không.

“Tôi khuyến cáo các cơ quan hữu quan điều tra nhằm bảo đảm sự riêng tư của các công dân Mỹ không bị xâm phạm.”

“Thông tin về việc đột nhập điện thoại bởi các báo của hãng News Corporation đối với một số các cá nhân, trong đó có cả trẻ em, là xúc phạm và trái đạo đức nhà báo. Điều này dẫn đến câu hỏi nghiêm trọng rằng liệu hãng này có vi phạm luật pháp Hoa Kỳ hay không.”

Ở Mỹ, ông Murdoch sở hữu các hãng truyền thông bao gồm Fox News, The Wall Street Journal, the New York Post và nhà xuất bản Harper Collins.

Tại Anh, ông trùm truyền thông 80 tuổi này đang bị sức ép từ bỏ việc mua 100% quyền sở hữu kênh truyền hình khổng lồ BskyB.

Murdoch hiện đang bị yêu cầu ra trình diện trước các dân biểu Anh để trả lời các câu hỏi về vụ đột nhập điện thoại, trong khi cảnh sát nước này buộc tội các tờ báo của ông cản trở những cuộc điều tra ban đầu năm 2006.

Tin liên quan