CIA tìm cách lấy DNA của gia đình Bin Laden

Bản quyền hình ảnh AP

CIA tổ chức chủng ngừa giả trong thị trấn Abbottabad để tìm cách lấy mẫu DNA của gia đình Osama Bin Laden, báo chí đưa tin.

Báo Guardian ở Anh nói rằng cơ quan tình báo Mỹ đã tuyển một bác sĩ người Pakistan ở đó cho mục đích này. Theo bài báo người bác sĩ này đã bị bắt.

CIA từ chối không bình luận gì về bài báo, vốn được xuất bản trong lúc căng thẳng dâng cao giữa Islamabad và Washington.

Trong lúc chuẩn bị cho cuộc đột kích mà thủ lĩnh al Qaeda Osama Bin Laden bị giết chết, CIA đã tuyển mộ bác sĩ Shakil Afridi để tổ chức một đợt chính ngừa tại Abbottabad, theo bài báo.

Báo Guardian nói "không rõ CIA có lấy được mẫu DNA của Bin Laden hay không, dù một nguồn tin cho biết là chiến dịch này không thành công".

Chương trình tiếng Urdu của BBC nói chuyện với một nguồn tin nặc danh trong quân đội Pakistan cho biết một nhân viên y tế, người cho trẻ con trong căn nhà của Bin Laden uống thuốc ngừa bại liệt, đã bị bắt không lâu sau vụ đột kích hôm 2/5.

'Tìm DNA'

BBC Urdu nói nguồn tin quân đội này trích thuật lại lời của nhân viên y tế cho biết một số trẻ được gọi vào trong khu chính của căn nhà để cho uống thuốc.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đợt chích ngừa bắt đầu trong khu nghèo của thị trấn

Nhân viên y tế này kể với các nhân viên điều tra của Pakistan rằng đám trẻ nói tiếng Pashto lưu loát, cũng như người phụ nữ mang chúng vào, nhưng ông không nhận được mặt vì bà trùm khăn.

Nguồn tin cho biết người nhân viên y tế vẫn còn bị giam giữ, nhưng không bị nghi đã tiếp tay với các gián điệp CIA.

Giới chức Pakistan cũng không bình luận gì về bài báo của tở Guardian.

Đợt chủng ngừa được bắt đầu trong một khu nghèo của thị trấn để cho có vẻ thực, theo bài báo.

Bài báo cho biết CIA mở chiến dịch này sau khi truy ra tung tích của một liên lạc viên của Bin Laden đến khu nhà trong thị trấn Abbottabad.

Trước khi mở cuộc đột kích, giới chức Mỹ muốn so mẫu DNA của những người sống trong khu nhà với mẫu họ có từ em của Bin Laden, theo bài báo.

Tin liên quan