Chôn cất em trai Tổng thống Afghanistan

Chôn cất em trai Tổng thống Afghanistan Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Karzai đã khóc và hôn người em mình trước khi chôn cất

Hàng ngàn người đã cùng Tổng thống Afghanistan, ông Hamid Karzai, dự lễ tang người em cùng mẹ khác cha của ông gần Kandahar.

Ahmad Wali Karzai, một nhân vật gây tranh cãi nhưng quan trọng trong cuộc chiến của Nato chống Taliban, đã bị cận vệ bắn chết tại nhà hôm thứ Ba.

Các xe buýt chở người dự lễ tang đi từ khu nhà của Thống đốc tỉnh tới làng quê của ông Karzai là Karz, cách đó chừng 20km.

Tại khu chôn cất ở Karz, ông Hamid Karzai đã khóc và hôn người em trai, trước sự chứng kiến của các chính trị gia và người dự tang lễ.

Tin cho hay một xe chở quan chức bị nổ sau đám tang.

Hãng tin AP cho biết hai trong số các cận vệ của Thống đốc tỉnh Helmand, Gulab Mangal, đã bị thương khi chiếc xe của họ bị trúng một quả bom ven đường bên ngoài thành phố Kandahar.

An ninh được siết chặt, với trực thăng bay trên đầu và nhiều binh lính được triển khai.

Nghi vấn

Ông Karzai bị Sardai Mohammed, một người bạn lâu năm của gia đình và còn là phụ trách an ninh, bắn hai phát. Ông Mohammed thì bị giết hầu như ngay lập tức sau đó.

Phe Taliban tung hô vụ tấn công này là một trong mười thành tích của họ trong 10 năm chiến tranh vừa qua.

Phe Taliban nói kẻ giết ông Karzai là một điệp viên nằm vùng của họ, và mục đích là để cho chính phủ Afghanistan khó kiểm soát hơn các khu vực nổi dậy.

Phóng viên BBC tại Kabul, Quentin Sommerville, cho biết nhiều câu hỏi đang được đặt ra về chuyện làm sao lại để xảy ra lỗ hổng an ninh như vậy.

Phóng viên BBC nhận xét ít có khả năng người thân cận với gia đình ông Karzai như thế lại là tay sai cho quân nổi dậy.

Bản thân ông Ahmad Wali Karzai bị cáo buộc nhiều thứ, từ buôn lậu ma túy đến tham nhũng lớn.

Ông có nhiều kẻ thù bên ngoài phe Taliban, và có thể những người trong các mạng lưới tội phạm đã gây ra cái chết của ông, theo nhận xét của phóng viên BBC.

Trong khi chưa rõ động cơ của vụ giết người, sự cố này lại đặt nhiều câu hỏi về việc làm sao bảo đảm an ninh cho các quan chức hàng đầu của Afghanistan.

Tin liên quan