Cập nhật: 14:02 GMT - thứ tư, 13 tháng 7, 2011

News Corp bỏ kế hoạch mua toàn bộ BSkyB

Thủ tướng David Cameron trả lời chất vấn tại Hạ viện Anh

Thủ tướng David Cameron nói những người có hành động sai trái không thể tiếp tục nắm vai trò điều hành một công ty truyền thông

Tập đoàn truyền thông của Rupert Murdoch vừa thông báo từ bỏ kế hoạch mua toàn bộ cổ phần đài truyền hình vệ tinh BSkyB.

Thông báo được đưa ra trong lúc Hạ viện chuẩn bị sẵn sàng để bỏ phiếu cho chiến dịch được cả ba đảng chính tại Anh hậu thuẫn kêu gọi ông Murdoch bỏ kế hoạch này.

Chủ tịch News Corp Chase Carey nói kế hoạch mua này trở nên "quá khó khăn để xúc tiến trong bầu không khí hiện nay".

Giá cổ phiếu của BSkyB trong khoảng thời gian ngắn đã giảm khoảng 4% sau thông báo kể trên trước khi hồi phục.

Trước đó thẩm phán điều tra vụ nghe lén điện thoại ở Anh có quyền lực thẩm vấn các chủ hãng truyền thông, trưởng biên tập và chính trị gia phải trả lời sau khi tuyên thệ, Thủ tướng Anh cho biết.

Thẩm phán Lord Leveson sẽ giám sát cuộc điều tra công khai về vụ bê bối liên quan tới tờ News of the World và các quy định về truyền thông.

Ông David Cameron nói những người đã có hành động sai trái sẽ không thể nắm các vai trò điều hành một công ty truyền thông tại Anh Quốc.

Trong một tuyên bố tại Hạ Viện Anh, ông nói cuộc điều tra sẽ bắt đầu "ngay khi có thể" và sẽ gồm hai phần - một cuộc điều tra về những việc làm sai trái trong giới truyền thông và trong nhân viên cảnh sát, và một phần là duyệt xét lại các quy định về báo chí.

Chính khách và truyền thông

Ông cho biết Lord Justice Leveson, được một ban bệ gồm các nhân vật cao cấp độc lập hỗ trợ, sẽ đưa ra các khuyến nghị để có một cách thức tốt hơn trong việc đề ra các quy định trong ngành truyền thông, mà theo đó "ủng hộ quyền tự do, đa chiều và độc lập với chính phủ nhưng cũng đòi hỏi phải có các tiêu chuẩn nghề nghiệp và đạo đức cao nhất."

Việc từ bỏ kế hoạch mua BSkyB được cho là thất bại lớn với ông trùm Murdoch.

Ông cũng sẽ đưa ra khuyến nghị về hành xử trong tương lai trong quan hệ giữa các chính trị gia và báo giới.

Ông Cameron trước đó đã bị chỉ trích vì đã gặp ông Rupert Murdoch, người đứng đầu tập đoàn truyền thông News Corporation, tại Downing Street sau khi thắng cử, vì ông Murdoch đã không bước qua cổng chính.

Báo chí không ủng hộ chính trị chạy tin về "các cuộc họp kín".

Hạ viện Anh sẽ thảo luận một đề nghị của đảng Lao động đưa ra, được đảng Bảo Thủ, đảng Dân chủ Tự do và các đảng nhỏ hơn hậu thuẫn, kêu gọi ông Murdoch hủy đề nghị mua lại hãng truyền hình vệ tinh BSkyB.

Đề nghị này có thể gây thêm áp lực với ông Murdoch nhung không có quyền hạn pháp lý.

Các diễn biến khác

  • Người phụ trách pháp lý của hãng tin News International, Tom Crone, ban đầu làm cho tờ News of the World và tờ The Sun, đã rời bỏ công ty
  • Tờ The Sun, đã biện hộ cho tin họ tiết lộ con trai út của cựu Thủ tướng Gordon Brown, Fraser, bị bệnh cystic fibrosis. Họ đã công bố một băng video một người đàn ông mà tờ báo này nói rằng là người cung cấp tin đó cho họ, trong đó mặt người này được làm mờ và tiếng đã được thay đổi để tránh lộ danh tính của người này.
  • Thủ tướng Anh sẽ gặp bố mẹ của cô gái bị giết, Milly Dowler, người đã bị xâm nhập điện thoại sau khi chết
  • Chi nhánh thuộc tập đoàn truyền thông của ông Murdoch sẽ điều tra tất cả các thanh toán được chi cho cộng tác viên từ năm 2008.
  • Tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện, Jay Rockefeller, kêu gọi điều tra liệu việc xâm nhập điện thoại trái phép có nhắm vào các công dân Mỹ hay không và liệu các nhà báo làm việc cho News Corp có vi phạm luật Mỹ hay không.
  • Cổ phần của News Corp đã giảm 14% kể từ ngày 4/7 khiến giá trị của tập đoàn này tụt giảm khoảng 5 tỷ đô la Mỹ

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.