TQ tức giận vì ông Obama gặp Đức Lạt Ma

Đức Đạt Lai Lạt Ma và Tổng thống Barack Obama tại Phòng Bản đồ Bản quyền hình ảnh white house
Image caption Cuộc gặp giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và Tổng thống Barack Obama khiến Bắc Kinh giận dữ

Trung Quốc đã có phản ứng giận giữ sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gặp riêng với lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc ra tuyên bố nói:

"Hành động như vậy [của Hoa Kỳ] đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm tổn thương tình cảm của người dân Trung Quốc và tổn hại quan hệ Trung - Mỹ.

"Chúng tôi đề nghị phía Hoa Kỳ nghiêm túc cân nhắc quan điểm của Trung Quốc, ngay lập tức có biện pháp để xóa bỏ ảnh hưởng độc hại, ngưng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và không đồng lõa và ủng hộ các lực lượng ly khai chống Trung Quốc đang đòi "độc lập cho Tây Tạng", ông Mã nói.

Trong khi đó Tổng thống Obama nói với Đức Lạt Ma rằng ông "ủng hộ mạnh mẽ" quyền con người ở Tây Tạng.

Cuộc gặp diễn ra trong 45 phút ở Phòng Bản đồ chứ không phải Phòng Bầu dục, vốn thường được dùng để tiếp nguyên thủ quốc gia.

'Ly khai'

Một tuyên bố của Nhà Trắng sau cuộc gặp hôm 16/7 giờ Washington nói: "Tổng thống nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc giữ gìn truyền thống ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo của Tây Tạng và người Tây Tạng trên thế giới.

"Ông nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền con người của người Tây Tạng tại Trung Quốc," tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Cuộc gặp kín diễn ra chỉ vài giờ trước khi Đức Lạt Ma rời Washington sau khi chủ trì nghi lễ phật giáo Thời luân kéo dài 11 ngày.

Trước đó Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ không nên tiếp Đức Lạt Ma.

Chính quyền Trung Quốc coi Đức Lạt Ma là người chủ trương ly khai cho dù ngài đã nhiều lần nói rằng mục tiêu của ngài là có sự tự trị có ý nghĩa cho Tây Tạng chứ không phải là độc lập.

Nhà Trắng không bình luận gì về phản ứng tức giận của Trung Quốc đối với cuộc gặp.