Cảnh sát Anh rúng động vì hai vụ từ chức

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ông John Yates từ chức hôm thứ Hai 18/07

Hai nhân vật lãnh đạo của ngành cảnh sát London, gồm cả tướng cảnh sát cao cấp nhất Anh quốc, từ chức sau những cáo buộc liên quan bê bối nghe lén điện thoại tại tờ báo News of the World.

Người mới nhất, John Yates, chịu trách nhiệm cho quyết định không mở lại cuộc điều tra ban đầu.

Tuần rồi, các nghị sĩ Quốc hội Anh nói sự giải thích của ông này "không thuyết phục".

Ông John Yates từng đứng đầu đơn vị chống khủng bố của Scotland Yard.

Nhưng vào năm 2009, ông được giao nhiệm vụ phân tích bằng chứng của cuộc điều tra nghe lén đầu tiên và ông nói không cần mở lại điều tra.

Trong mấy ngày qua tại Anh, ông Yates cố gắng giải thích vì sao ông làm vậy.

Nhưng các nghị sĩ và bộ trưởng Anh có vẻ không tin tưởng.

Và sau khi xuất hiện thêm tin về quan hệ của ông với tập đoàn News International của Rupert Murdoch, ông không còn lựa chọn nào khác là từ chức.

Lãnh đạo Scotland Yard ra đi

Trước đó, ngày hôm qua Chủ nhật, quan chức cao cấp nhất của lực lượng cảnh sát Anh từ chức.

Tướng cảnh sát, Sir Paul Stephenson, lãnh đạo của Scotland Yard, từ chức quanh các cáo buộc ông đã hưởng miễn phí dịch vụ tại một khu nghỉ dưỡng sang trọng có liên quan tới ông Neil Wallis, người làm việc cho nhà tài phiệt Murdoch.

Các báo Anh cho hay ông và vợ đã nghỉ 20 ngày tại một trung tâm điều trị cao cấp và không phải trả khoản tiền tới 12 nghìn bảng.

Image caption Sir Paul Stephenson bị phê phán

Neil Wallis từng được Sir Stephenson thuê làm "tư vấn báo chí" với đồng lương 24 nghìn bảng Anh một năm nhưng chỉ phải làm việc hai ngày một tuần.

Tuy nhiên, nhưng mục tiêu bị nhắm tới hàng đầu là những mối quan hệ thân thiết của Thủ tướng Cameron với cựu tổng biên tập của báo News of the World, Andy Coulson.

Sự ra đi của Stephenson "cho thấy tầm mức khủng hoảng nay đang tác động tới truyền thông, chính trị và chính sách của đất nước này," tờ The Guardian viết trong bài xã luận.

Tờ báo này, vốn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát giác tình trạng nghe lén, nguyên nhân khiến tờ News of the World nay bị đóng cửa, nói thêm rằng việc từ chức nhằm "đảm bảo rằng bản thân ông thủ tướng nay sẽ được chất vấn về việc ra quyết định (liên quan tới ông Coulson)."

Lực lượng cảnh sát đô thành London cũng đang phải đối diện với những chỉ trích quanh quyết định tuyển người phó trước đây của Coulson là Neil Wallis làm cố vấn truyền thông.

Ông Wallis đã bị bắt giữ hồi tuần trước vì bị nghi đã tìm cách nghe lén tin.

Chịu trách nhiệm

Ông Cameron đã đưa ông Coulson lên vị trí cố vấn truyền thông cao cấp của mình, khi ông này rời khỏi tờ báo lá cải sau vụ chủ biên tin tức Hoàng gia của ông bị bỏ tù hồi năm 2007 do nghe lén điện thoại.

Sir Paul Stephenson lên tiếng bảo vệ quyết định của lực lượng cảnh sát trong việc dùng Wallis: "Khác với ông Coulson, ông Wallis không từ chức khỏi News of the World, và theo những gì tôi biết thì không hề liên quan dưới bất kỳ hình thức nào tới cuộc điều tra nghe lén điện thoại ban đầu."

Báo Guardian bình luận về bước đi có thể coi như một cú tấn công nhẹ vào ông Cameron: "Vấn đề là người ta sẽ hiểu thế này: "Tôi chịu trách nhiệm, còn ông thì sao?""

Báo Daily Telegraph cũng dự đoán thời gian tới đây sẽ là lúc ông Cameron gặp nhiều khó khăn.

Bài xã luận của báo này kết luận: "Không chỉ không làm giảm bớt mà sự ra đi của Sir Paul sẽ còn làm tăng thêm áp lực lên ông David Cameron."

"Kể từ khi ông Cameron ra quyết định 'chết người' trong việc bổ nhiệm Andy Coulson... nước bẩn từ vũng bùn quan hệ này đã vấy đầy lên chân ông. Không hề có dấu hiệu giảm bớt, mà lượng nước bẩn vẫn đang tăng thêm."

Báo The Times thuộc sở hữu của nhà Murdoch thì đồng ý rằng ông Stephenson "từ chức là đúng" nhưng cảnh báo rằng lực lượng cảnh sát "còn lâu nữa mới có thể lấy lại được niềm tin của người dân."

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Vụ Sir Stephenson ra đi khiến các khó khăn của Thủ tướng Cameron (trái) chỉ tăng chứ không giảm

Tờ báo này nói cảm thấy "sợ hãi" khi vụ bê bối lan sang tới cả lực lượng cảnh sát.

Bài xã luận của báo viết rằng: "Cảnh sát, lực lượng bảo vệ an ninh bên trong đất nước, cần phải giữ được niềm tin của người dân chứ không như bất kỳ tổ chức nào khác. Sir Paul đã có sự khởi đầu tốt đẹp, nhưng rõ ràng đây không phải là điểm kết thúc của bê bối này."

Các báo Anh cũng lo ngại về vụ thay người lãnh đạo cảnh sát chuyên trách chống khủng bố ở London chỉ chưa đầy một năm trước ngày diễn ra Thế Vận hội Olympics.

Theo truyền thống Anh, người lãnh đạo cao nhất của Cảnh sát Đô thành (Metropolitan Police Commissioner) thường được Nữ Hoàng phong tước hiệp sỹ (Sir) và mang hàm bốn sao, tương đương với Đại tướng trong Lục quân.

Tuy nhiên, cũng có những vị từng là đô đốc hải quân hoặc quan chức dân sự cao cấp được đề cử vào chức này.

Quê ở vùng Lancashire, ông Paul Stephenson vào cảnh sát năm 1975 khi 21 tuổi và được phong tước Sir tháng 1/2009 khi lên nhậm chức Cảnh sát trưởng của thủ đô London.

Cũng theo quy định từ thế kỷ 19, dù Cảnh sát Đô thành chỉ tập trung vào London và vùng phụ cận, ông Paul Stephenson cũng là sĩ quan cảnh sát cao nhất của toàn Liên hiệp Vương quốc Anh và kiêm cả nhiệm vụ chống khủng bố trên cả nước.