Serbia bắt nghi phạm chiến tranh Goran Hadzic

Goran Hadzic là nghi phạm tội ác chiến tranh quan trọng cuối cùng bị tòa án tại La Hay truy nã. Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Goran Hadzic là nghi phạm tội ác chiến tranh quan trọng cuối cùng bị tòa án tại La Hay truy nã.

Giới chức Serbia nói họ đã bắt giữ được Goran Hadzic, kẻ đào tẩu cuối cùng còn sót lại, vốn bị tòa án tội phạm chiến tranh của Liên Hợp Quốc tại La Haye truy nã.

Ông Hadzic, 52 tuổi, bị truy nã về các tội ác thời cuộc chiến 1991-1995 ở Croatia. Ông đã lãnh đạo lực lượng ly khai người Serbia tại Croatia.

Việc bắt giữ diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi Serbia bắt cựu chỉ huy quân đội Serbia tại Bosnia, ông Ratko Mladic.

Ông Hadzic bị buộc tội giết hại hàng trăm người Croatia và các cá nhân không phải là người Serbia.

Tại một cuộc họp báo, Tổng thống Serbia Boris Tadic xác nhận việc bắt giữ.

Ông nói ông Hadzic bị bắt vào đầu giờ hôm thứ Tư tại khu vực miền núi Fruska Gora, phía bắc Belgrade, gần nhà của ông này. Ông ta luôn được coi là ẩn náu ở đây, phóng viên BBC Mark Lowen tường thuật từ Belgrade.

Ông Hadzic lẩn trốn từ bảy năm trước, ngay sau khi bản cáo trạng được dán kín buộc tội ông được chuyển tới chính phủ tại Belgrade.

Ông có thể sẽ bị giao nộp cho La Haye trong vài ngày tới.

Tướng Mladic bị bắt ngày 26/05 và bị đưa tới La Haye hôm 31/05.

Các nhà lãnh đạo EU đã chúc mừng Serbia về việc bắt được ông Hadzic và gọi đó là tín hiệu cho thấy sự cam kết của Serbia đối với "một tương lai châu Âu tốt đẹp".

Ông Tadic đã đưa mục tiêu gia nhập Liên hiệp châu Âu thành một mục tiêu quan trọng của chính sách ngoại giao của Serbia.

Tội ác thời chiến

Ông Hadzic là một nhân vật trung tâm trong cái tự xưng là cộng hòa Krajina của người Serbia hồi 1992-1993, dẫn đầu chiến dịch ngăn chặn việc Croatia tách ra độc lập khỏi Nam Tư.

Image caption Hồi 1991, gần 300 nam giới đã bị thảm sát tại Vukovar sau khi lính Serbia tiến vào chiếm thị trấn.

Ông Hadzic, bị truy tố vào năm 2004, phải đối mặt với 14 tội danh tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, bao gồm tội trấn áp, tiêu diệt, trục xuất, tra tấn và tàn phá bừa bãi vì đã tham dự vào các tội ác của quân đội Serbia tại Croatia.

Ông bị quy trách nhiệm về vụ binh lính Serbia tại Croatia thảm sát gần 300 nam giới tại Vukovar trong năm 1991 và trục xuất 20.000 người khỏi thị trấn sau khi tiến vào chiếm đóng.

Tổng thống Tadic khẳng định rằng các điều tra viên người Serbia đang "làm việc rất tích cực trong ba năm qua" để tìm bắt ông Hadzic.

Phóng viên BBC nói vụ Hadzic được xem là trở ngại lớn cuối cùng trong tiến trình Serbia đáp ứng được vị trí ứng viên gia nhập EU và mở đường cho việc xác định ngày đàm phán gia nhập.

Hãng tin Reuters nói ông Hadzic đã sống công khai tại thành phố Novi Sad ở miền bắc Serbia cho tới ngày 13/07/2004, khi ông bỏ chạy vì có bản cáo trạng.

Trong nhiều năm, các công tố viên ở La Haye nói rằng Belgrade đã không cố gắng đúng mức để truy tìm các nghi phạm chiến tranh hàng đầu, trong đó có ông Hadzic, và lời chỉ trích này đã làm chậm tiến trình xin gia nhập EU của Serbia.

Ông Hadzic sinh năm 1958 tại Pacetin, gần Vinkovici thuộc Croatia. Trở thành nhà hoạt động chính trị hồi thập niên 1990 khi gia nhập Đảng Dân chủ Serbia (SDS), sau đó ông đứng đầu chính phủ ly khai Serbia tại Slavonia, Baranja và Tây Srem.