Dân biểu Philipines thăm Trường Sa

Dân biểu Philipines sẽ thăm vùng tranh chấp Trường Sa Bản quyền hình ảnh Reuters

5 dân biểu Philipines có kế hoạch đến thăm quần đảo Trường Sa, trong khi hai thượng nghị sỹ Mỹ gửi thư cho lãnh đạo TQ về Biển Đông.

Sau khi kế hoạch thăm quần đảo mà Philippines gọi là Pagasa được loan báo, Trung Quốc nói chuyến đi của các vị dân biểu này có thể gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ song phương.

Trung Quốc và Philipines là hai quốc gia trong 6 nước cùng tuyên bố chủ quyền khu vực quần đảo này.

Trong khi đó, hôm 14/07, hai thượng nghị sỹ Mỹ John McCain và John Kerry gửi thư cho Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc để bày tỏ 'quan ngại sâu sắc' về tình hình Biển Đông.

Thư của hai vị thượng nghị sỹ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ viết: “Hoa Kỳ giữ mối quan tâm sâu sắc và không thay đổi trong việc bảo đảm quyền tự do hàng hải, thương mại, và khai thác kinh tế, duy trì cam kết của Mỹ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi và hỗ trợ hòa bình và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Trong thư, hai thành viên chủ chốt của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ cũng nêu rõ nếu tranh chấp căng thẳng còn tiếp tục leo thang thì điều này cũng sẽ đe dọa đến lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ.

“Tuy nhiên, các động thái quyết đoán của Trung Quốc nhằm chống lại các tàu thuyền nước ngoài trong khu vực Biển Đông ̣đi kèm với các tuyên bố ‘không thể tranh chấp chủ quyền’ không ngừng mở rộng trong khu vực lãnh hải này dường như mâu thuẫn với ưu tiên đã được Trung Quốc thể hiện rõ ràng về một giải pháp hòa bình, đàm phán về các tranh chấp trên Biển Đông."

Các nghị sỹ Mỹ nói họ hy vọng Trung Quốc sớm đi đầu trong việc giải quyết các tranh chấp và tăng cường đối thoại và hợp tác trong các vấn đề an ninh khu vực.

Ông John Kerry là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ.

Thăm Trường Sa

Năm nghị sỹ Philipines sẽ đến thăm đảo Pagasa, vùng đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa, hiện dưới sự kiểm soát của nước này.

Theo một trong số các nghị sỹ, ông Waldeen Bello, đây là một chuyến đi mang tính cá nhân để gặp gỡ các cư dân và quân nhân đóng ở đây , và hỗ trợ sự tuyên bố chủ quyền vùng lãnh thổ của Philipines.

Tuy nhiên, đại sứ quán Trung Quốc tại Philipines nói chuyến đi sẽ "ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định trong khu vực và phá hoại mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines.”

Ông Bello nói:“Không có lý do gì khiến cho đại sứ quán Trung Quốc phải lo lắng. Họ phản ứng dường như thái quá trước một chuyến đi nhỏ và mang tính hoà hoãn này.”

“Chúng tôi cũng như những người dân Philipines có quyền được đi thăm thú lãnh thổ của Philipines.”

Phóng viên BBC ở Manila, Kate McGeown, nói căng thẳng đã gia tăng trong những tháng gần đây sau khi Philipines và Việt Nam cáo buộc Trung Quốc về sự xâm phạm lãnh hải mà họ tuyên bố chủ quyền.

Trước đó, tổng thống Indonesia nói với các quốc gia này nên tìm cách thỏa thuận về một bộ Quy tắc Ứng xử cho các vùng tranh chấp trong khu vực Biển Đông.

Các bộ trưởng ngoại giao Asean đang có mặt tại một hội nghị an ninh khu vực họp tại đảo Bali.

Tin liên quan