Dân biểu Philippines đến Trường Sa

Các dân biểu Philippines ở Pagasa Bản quyền hình ảnh AFP

Nhóm chính trị gia Philipines đến thăm quần đảo trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông cho dù có phản đối từ Trung Quốc.

Các dân biểu này đã đáp chuyến bay đến đảo mà Philippines gọi là Pasaga, đảo nằm dưới kiểm soát của Philippines ở Trường Sa, và cùng hát quốc ca với những người dân ở đây.

Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam cũng cùng tuyên bố chủ quyền đối với Trường Sa.

Trung Quốc trước đó đã nói rằng chuyến thăm của các chính trị gia Philippines sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến quan hệ song phương giữa Bắc Kinh và Manila.

Sau khi hạ cánh xuống hòn đảo Pagasa, nghị sỹ Walden Bello nói đây là chuyến thăm lịch sử và tuyên bố hòn đảo thuộc về “lãnh thổ Philipines”.

Ông Walden nói: “Chúng tôi đến trong hoà bình, chúng tôi ủng hộ một giải pháp ngoại giao. Nhưng hãy để cho tất cả các thế lực nước ngoài hiểu rằng nếu họ dám chia cắt chúng tôi và Pagasa, người Philipines sẽ không ngồi im.”

Ảnh hưởng hòa bình, ổn định

Hôm thứ Ba, đại sứ quán Trung Quốc ở Manila nói chuyến đi sẽ "ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định trong khu vực và phá hoại mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines.”

Phóng viên của BBC ở Manila, Kate McGeown, nói trong khi hai quốc gia này đang giao chiến bằng ngôn từ thì các cư dân ở đây lại đang sinh sống ổn định.

Những người dân ở đây nói với phóng viên rằng họ vẫn thường vẫy chào những người hàng xóm Trung Quốc mỗi khi đi đánh cá, và thậm chí trao đối thuốc lá.

Đảo Pagasa, hay còn gọi là đảo Tithu (Thị Tứ), trải dài 480km về phía Tây của tỉnh Palawan, miền Tây Philipines.

Trên hòn đảo có 60 dân này có đường băng sân bay, một doanh trại quân đội và một hội trường nhỏ.

Căng thẳng về vấn đề Biển Đông gia tăng trong năm nay với các những tranh cãi ngoại giao, đặc biệt giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean hiện đang nhóm họp ở Indonesia trong hội nghị an ninh được cho sẽ tập trung bàn về các vấn đề Biển Đông.

Hôm thứ Tư 20/07, các nhà ngoại giao khối Asean nói họ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về bản hướng dẫn thực hiện Tuyên bố chung của các bên liên quan về ứng xử ở Biển Đông (DOC).

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng bản hướng dẫn này không giải quyết được các vấn đề căng thẳng bên trong và không trực tiếp giải quyết các vấn đề về chủ quyền.

Quần đảo Trường Sa nằm trong một khu vực được cho là giàu tiềm năng về dầu và khí đốt. Khu vực này cũng được biết đến như là tuyến đường giao thông hàng hải trọng yếu.

Tin liên quan