Mỹ mời Bắc Hàn hội đàm về bế tắc hạt nhân

Quan chức cấp cao đàm phán hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Ri Yong Ho Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Quan chức cấp cao đàm phán hạt nhân của Bắc Triều Tiên, Ri Yong Ho

Washington cho hay Hoa Kỳ đã mời đặc phái viên Bắc Triều Tiên đến Mỹ để hội đàm thăm dò về việc khởi động lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói đã gửi lời mời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên, Kim Kye Gwan, đến thăm New York.

Chưa có lời bình luận trực tiếp nào từ phía Bắc Triều Tiên về lời mời này.

Trong tuần rồi, ̣các đặc phái viên hạt nhân hai miền Triều Tiên và các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã hội đàm ngẫu hứng với nhau.

Bắc Triều Tiên đã rút khỏi các vòng đàm phán về chương trình hạt nhân của họ từ năm 2008.

Quốc gia cộng sản bí ẩn hiện về mặt nguyên tắc vẫn trong tình trạng chiến tranh với miền Nam kể từ khi cuộc nội chiến chia tách hai miền những năm 1950. Bắc Hàn đang gặp khủng hoảng lương thực và phải chịu lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Ngã ba đường

Bà Clinton nhấn mạnh rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào đều phải đi vào thực chất.

“Chúng tôi không có ý định thưởng khen Bắc Hàn chỉ họ vì đồng ý quay trở lại bàn đàm phán.”

“Chúng tôi không mang đến cho họ bất cứ điều gì mới để đổi lại những hành động mà họ đã đồng ý thực hiện. Và chúng tôi cũng không có mong muốn theo đuổi những cuộc đàm phán kéo dài rồi quay lòng vòng lại về điểm khởi đầu.”

Trong bình luận đưa ra vào hôm Chủ Nhật, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bắc Triều Tiên, Pak Ui-chun, nói rằng bán đảo Triều Tiên bây giờ đang ở “ngã ba đường giữa sự bế tắc và căng thẳng leo thang.”

Ông nói thêm, các quốc gia có liên quan phải “tận dụng tối đa cơ hội đối thoại và mạnh dạn đưa ra quyết định để giải quyết các vấn đề cơ bản.”

Tuần trước, đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc nói ông đã có những cuộc hội đàm mang tính xây dựng với người đồng nhiệm Bắc Triều Tiên bên lề hội nghị Asean tại Bali.

Tin liên quan