Đưa lương thực cứu trợ tới Somalia

Nạn đói tại Somali
Image caption Somalia được cho là bị ảnh hưởng nặng nề nhất nhưng Kenya và Ethiopia cũng bị ảnh hưởng do hạn hán

Chương trình lương thực thế giới (WFP) của Liên hiệp quốc (LHQ) sẽ bắt đầu cho máy bay chở lương thực tới Somalia cứu trợ nạn đói tại đây, người đứng đầu WFP, Josette Sheeran, cho biết tại hội đàm về cuộc khủng hoảng do hạn hán gây ra tại Đông Phi.

Đây là đợt cứu trợ hàng không đầu tiên đưa lương thực tới đây kể từ khi Liên hiệp quốc tuyên bố đang có nạn đói tại hai khu vực của Somalia hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Somalia, ông Mohamed Ibrahim, cảnh báo tại một cuộc họp khẩn cấp ở Rome rằng hơn 3,5 triệu người "có thể bị chết đói" tại đất nước ông.

Những người Hồi giáo kiểm soát phần lớn Somalia đã cấm WFP tới các khu vực do họ kiểm soát.

Al-Shabab, vốn có liên hệ với al-Qaeda, đã cáo buộc các phe nhóm mà họ cấm ở vùng lãnh thổ của họ là có tính chính trị.

Bà Sheeran cho biết đồ cứu trợ sẽ được đưa bằng máy bay tới thủ đô Mogadishu, nơi chính phủ lâm thời non yếu đang được lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp châu Phi hậu thuẫn, kiểm soát một vài vùng trong thành phố.

Hàng chục ngàn người Somalia đã bỏ chạy tới các khu vực khác nhau tại al-Shabab và đi về phía thủ đô Mogadishu cũng như nước láng giềng Kenya và Ethiopia để tìm thực phẩm.

Bà Sheeran đã dự cuộc họp ở Rome - do Pháp kêu gọi tổ chức, trên cương vị chủ tịch nhóm G20, khối các nước phát triển và các nền kinh tế đang lên - sau khi thăm Mogadishu và trại tị nạn Dadaab ở Kenya.

"Những gì chúng tôi chứng kiến là trẻ em tới đây đều rất yếu và nhiều trong số đó ở tình trạng suy dinh dưỡng cấp 4, có cơ hội sống sót rất nhỏ, chưa tới 40%," bà nói.

"Lúc này chính là lúc cứu mạng sống con người. Nó không phải là chuyện chính trị, nó cũng không phải là điều gì khác mà là nhân loại cùng nhau cứu sống con người."

Ông Ibrahim cho biết lương thực viện trợ là cần thiết nhất tại các khu vực do phe al-Shabab kiểm soát.

"LHQ ước tính hơn 3,5 triệu người Somalia, đại đa số ở các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát, có thể bị chết đói, " Ngoại trưởng Somalia nói.

Nhưng giám đốc tổ chức từ thiện quốc tế Goal, ông John O'Shea, nói với BBC là phản ứng của LHQ trước cuộc khủng hoảng chính trị tại Somalia đã làm cho nạn đói này càng tồi tệ hơn.

Ông cho biết Hội đồng bảo an LHQ đáng lẽ phải ra lệnh đưa một lực lượng gìn giữ hòa bình đáng kể tới nhằm chấm dứt nhiều năm xung đột tại Somalia.

"Chúng ta đã chẳng có bốn triệu người Somalia chết đói nếu họ gửi lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tới đây," ông nói trong chương trình Focus on Africa của đài BBC.

Somalia hiện có 9.200 binh lính gìn giữ hòa bình của LH châu Phi, so với con số 20.000 đã được hứa hẹn - tất cả đều đang đóng tại thủ đô Mogadishu.

'Vụ bê bối thế kỷ'

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp, Bruno Le Maire, phát biểu trong cuộc họp ở trụ sở Cơ quan Lương thực và Nông nghiệp của LHQ tại Rome là thế giới đã "thất bại trong việc bảo đảm an ninh lương thực".

"Nếu chúng ta không thực hiện các biện pháp cần thiết thì nạn đói sẽ trở thành vụ bê bối của thế kỷ," hãng thông tấn AFP trích dẫn ông Le Maire nói.

Ngay trước khi diễn rai hội nghị tại Rome, Ngân hàng thế giới đã hứa sẽ giúp 500 triệu đô la Mỹ.

Khoảng 12 triệu đô sẽ là viện trợ tức thời tới những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi điều LHQ gọi là trận hạn hán khủng khiếp nhất tại Đông Phi trong 60 năm qua.

Nhưng phần lớn số tiền sẽ được dành cho các dự án dài hạn để viện trợ cho người nông dân nuôi gia súc.

Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon, đã thúc giục các nước góp viện cung cấp thêm 1,6 tỷ đô và một cuộc hội thảo của các nước cấp viện sẽ được tổ chức tại Nairobi vào ngày mai, thứ Tư.

Người ta cho rằng Somalia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do cuộc khủng hoảng hạn hán này, nhưng Ethiopia, Kenya và Djibouti cũng bị ảnh hưởng.

Hơn 10 triệu người trong vùng được cho là có nguy cơ bị chết đói.

Các phân tích gia cho biết hạn hán là do không có mưa và do chính phủ đã không có đủ các chương trình tưới tiêu và nông nghiệp thích hợp.

Tin liên quan