Lễ tang các nạn nhân vụ Breivik

Đám tang các nạn nhân ở Na Uy Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đám tang các nạn nhân đầu tiên trong vụ thảm sát Breivik ở Na Uy

Các lễ tang đầu tiên cho những nạn nhân của vụ tấn công bằng súng và đánh bom ở Na Uy đang được tổ chức, một tuần sau khi 76 người đã thiệt mạng ở Oslo và trên một hòn đảo ở gần đó.

Các nhà lãnh đạo Na Uy đã tham dự cùng với người thân của các nạn nhân tại một buổi lễ được tổ chức tại Oslo bởi cánh Thanh niên của Đảng Lao động - mục tiêu của vụ nổ súng trên đảo Utoeya.

Thủ tướng Jens Stoltenberg đã ca ngợi các nạn nhân là "anh hùng" và cho biết phản ứng của Na Uy sẽ là "có nhiều dân chủ hơn".

Sự kiện diễn ra trong lúc sát thủ Anders Behring Breivik đang bị thẩm vấn một lần nữa bởi cảnh sát.

Các lễ tang đầu tiên là của Bano Rashid, 18 tuổi, người đã được an táng gần Oslo vào ngày thứ Sáu, và Ismail Haji Ahmed, 19 tuổi, người sẽ được chôn cất tại thị trấn phía Tây Nam của Hamar.

Bộ trưởng Ngoại giao Jonas Gahr Stoere tham dự lễ tang của cô Rashid, một thanh niên nhập cư người Kurd tới từ Iraq, ở thị trấn Nesodden.

Cả hai nạn nhân nằm trong số 68 người - chủ yếu là thành viên của phong trào thanh niên thuộc Đảng Lao động - những người đã bị bắn chết trên đảo Utoeya.

Tám người khác bị thiệt mạng khi một quả bom lớn phát nổ ở trung tâm Oslo trước đó, cùng ngày.

Ông Stoltenberg đã tham dự lễ tưởng niệm ở Oslo, cùng với nội các của ông.

Hoa hồng đỏ

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhà chức trách Na Uy có kế hoạch công bố toàn bộ tên của các nạn nhân trong ngày thứ Sáu.

"Hôm nay là một tuần, kể từ khi Na Uy đã bị ác quỷ tấn công," Thủ tướng Na Uy phát biểu, từ trên một sân khấu ở diễn đàn với đầy hoa hồng đỏ, biểu tượng của Đảng Lao động đang cầm quyền của ông.

"Chúng ta sẽ không bị sốc và đe dọa để rơi vào im lặng," ông nói thêm. "Sự can đảm mà những thanh niên trẻ này đã chứng tỏ cho thấy điều đó. Chúng ta sẽ đáp lại hận thù bằng tình yêu. Chúng ta sẽ tôn vinh những vị anh hùng của chúng ta mãi mãi."

Sau đó, ông Stoltenberg đã đến thăm một nhà thờ Hồi giáo nhằm nhấn mạnh đoàn kết dân tộc.

Cảnh sát cho biết họ đã xác định được danh tính của tất cả những người chết và sẽ công bố tên của họ vào cuối ngày thứ Sáu, theo hãng tin Reuters.

Cảnh sát cho đến nay đã công bố 41 tên của các nạn nhân.

Quá trình xác định đã phải mất nhiều ngày vì các cơ quan có thẩm quyền cần tiến hành các bước thận trọng, sau một thủ tục liên lạc với thân nhân các nạn nhân.

Phần lớn các nạn nhân đều ở tuổi vị thành niên.

Người trẻ nhất được nêu tên là Sharidyn Svebakk-Boehn, người mới tròn 14 tuổi chỉ năm ngày trước khi vụ thảm sát xảy ra.

Bình tĩnh và hợp tác

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát Na Uy đã thẩm vấn lần thứ hai nghi phạm sát thủ Breivik (áo đỏ).

Breivik, người nhận đã thực hiện vụ đánh bom Oslo và vụ thảm sát tại Utoeya, đang được cảnh sát thẩm vấn lần thứ hai.

Breivik đã tuyên bố rằng ông hành động để ngăn chặn cái mà ông gọi là việc Hồi giáo hóa của Tây Âu, và đổ lỗi cho Chính phủ Na Uy cho phép điều này xảy ra.

Cuộc thẩm vấn của cảnh sát với Breivik tập trung vào việc liệu có "bất kỳ nguy hiểm nào thêm", theo luật sư của cảnh sát, Paal-Fredrik Hjort Kraby.

Các thám tử muốn hỏi Breivik về "thông tin nhận được trong vài ngày qua - vốn là rất nhiều," ông Kraby nói.

Cảnh sát cho biết sát thủ này tỏ ra bình tĩnh và hợp tác.

Cùng lúc, hai chuyên gia tâm thần học đã được chỉ định để đánh giá sức khỏe tâm thần của Breivik và sẽ báo cáo các công tố viên trước ngày 01 tháng 11.

Sau buổi điều trần ngày thứ Hai, vốn đóng cửa đối với công chúng, quan tòa cho biết, Breivik đã tuyên bố có hai đối tác khác làm việc với ông ta.

Mặc dù có những e sợ, tuy nhiên, chính quyền Na Uy cho biết họ tin rằng ông Breivik hành động một mình.

Giám đốc Tình báo Nội địa Na Uy, Janne Kristiansen cho biết không có bằng chứng cho đến nay được tìm thấy, liên kết ông Breivik với các phần tử cực đoan cánh hữu ở Na Uy hoặc ở nơi khác.

Công tố viên trưởng của Na Uy cho biết bản cáo trạng sẽ chỉ làm xong trước cuối năm nay.

Ông Tor Aksel Busch cũng cho hay ông hy vọng phiên xử sẽ có thể được tổ chức vào năm tới.

Tin liên quan