Obama thông báo đạt thỏa thuận về nợ

Tổng thống Barack Obama Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Barack Obama nói vẫn còn có nhiều việc phải làm

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói lãnh đạo hai phe Cộng hòa và Dân chủ đã đạt thỏa thuận tăng mức trần nợ và sẽ mang ra Hạ viện để bỏ phiếu.

Thỏa thuận này sẽ giúp cắt giảm 1.000 tỷ đôla chi tiêu trong vòng 10 năm, cũng như thành lập một ủy ban để phúc trình về các đề xuất cắt giảm thâm hụt ngân sách trước tháng 11.

Tuy nhiên thỏa thuận này còn phải chờ được Quốc hội thông qua, và sớm nhất là đến thứ Hai ngày 01/08 Quốc hội Mỹ mới bắt đầu bỏ phiếu.

Giới chính trị Mỹ đang đối diện với thời hạn chót là thứ Ba ngày 02/08 để tăng mức nợ trần hiện nay là 14.300 tỷ đôla.

“Tôi muốn thông báo lãnh đạo của hai đảng ở cả hai viện Quốc hội đã đạt được thỏa thuận cắt giảm thâm hụt ngân sách và tránh vỡ nợ mà nếu xảy ra sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế chúng ta,” Tổng thống Obama nói.

Tuy ông Obama nói rằng đây không phải thỏa thuận mà ông mong muốn, nhưng nó cũng sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách một cách đáng kể.

Các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa ở Washington đã lâm vào thế bế tắc trong việc tìm kiếm một kế hoạch cắt giảm chi tiêu và nâng mức nợ trần khi mà thời hạn chót đang đến gần.

Chưa hoàn hảo

Tổng thống Obama nói rằng đó không phải là một thỏa thuận hoàn hảo, nhưng ông và lãnh đạo hai đảng tin rằng giờ đây họ đã có cơ sở cho một điều gì đó để có thể trình ra cho Quốc hội.

Việc thuyết phục các thành viên hai đảng chấp nhận thỏa thuận này có thể sẽ rất khó khăn. Các đảng viên Cộng hòa cứng rắn có thể sẽ không ủng hộ dự luật này vì mức độ cắt giảm chi tiêu vẫn chưa như họ mong muốn, trong khi nhiều đảng viên Dân chủ tức giận vì thỏa thuận không bao gồm việc tăng thuế.

Hai đảng sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận vào hôm thứ Hai trước khi bản thỏa thuận này được viết lại thành dự luật trình ra cho Quốc hội bỏ phiếu.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Thỏa thuận đạt được sẽ được mang ra bỏ phiếu tại Hạ viện

Chỉ số an toàn về nợ của Mỹ có thể vẫn bị hạ cấp, nhưng giờ đây nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới có khả năng thoát khỏi nỗi xấu hổ không thanh toán được các khoản nợ đến hạn vào thứ Ba ngày 02/08.

Luật pháp Mỹ hạn chế tổng mức nợ mà Chính phủ họ có thể vay để trả các khoản chi tiêu, và Chính quyền Obama đã đối diện với sức ép tài chính ngày càng tăng.

Chủ tịch Hạ viện John Boehner thuộc Đảng cộng hòa nói ông hy vọng cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội về dự luật này sẽ diễn ra càng sớm càng tốt.

Tổng thống Obama rằng than phiền quá trình đạt thỏa thuận giữa hai đảng quá rối rắm và mất nhiều thời gian. Đồng thời ông cũng kêu gọi các nghị sĩ hai đảng bỏ phiếu thông qua kế hoạch này.

Ông nhấn mạnh bất kỳ giải pháp nào cũng phải ‘cân bằng’ và các khoản cắt giảm không nên quá đột ngột để tránh gây sốc cho nền kinh tế.

Ủy ban lưỡng đảng

Tổng thống Obama cũng lưu ý rằng đề xuất về việc thành lập một ủy ban lưỡng đảng để nghiên cứu các khoản cắt giảm mới trước tháng 11 cũng cần được Quốc hội bỏ phiếu thông qua.

Theo Chủ tịch Hạ viện Boehner, các khoản cắt giảm thêm này sẽ lên đến 1.500 tỉ đôla, và qua đó đưa tổng mức cắt giảm chi tiêu theo kế hoạch này lên đến 2.500 tỉ đôla.

Do đó, cắt giảm chi tiêu sẽ nhiều hơn hạn mức nợ được tăng thêm, vốn được Chính phủ Mỹ dự tính vào khoảng 2.100 tỉ đôla.

Trước đó, phe Cộng hòa kiểm soát Hạ viện, và phe Dân chủ kiểm soát Thượng viện đã bác bỏ những đề xuất của nhau về việc nâng mức nợ trần và cắt giảm chi tiêu.

Tổng thống Obama phản đối kế hoạch của phe Cộng hòa bởi vì nó chỉ cho phép nâng hạn mức nợ vừa đủ để xoay sở đến giữa năm 2012. Điều đó có nghĩa là chính quyền của ông một lần nữa phải giải quyết vấn đề này trong cuộc bầu cử Tổng thống năm sau.

Tin liên quan