Quan chức Thượng Hải bị tù vì vụ hỏa hoạn

Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Vụ hỏa hoạn khiến người dân đặt câu hỏi về mối quan hệ khuất tất giữa các quan chức địa phương với các công ty xây dựng tư nhân.

Bốn cựu quan chức thành phố Thượng Hải đã bị bỏ tù lên đến 16 năm, liên quan tới vụ hỏa hoạn ở chung cư cao tầng, khiến 58 người thiệt mạng.

Những người này, trong đó có người đứng đầu cơ quan xây dựng địa phương, đã bị kết án lạm dụng quyền lực và tham nhũng.

Hầu hết những người thiệt mạng là cư dân sinh sống trong khu chung cư, bị nhấn chìm trong biển lửa ngày 15/11 khi tòa nhà đang được cải tạo.

Vụ tai nạn thê thảm khiến dân chúng tức giận quanh việc làm sao một sự cố nghiêm trọng lại xảy ra ở một thành phố hiện đại đến vậy.

Tổng cộng có 26 người bị kết án liên quan đến vụ hỏa họan. Có 22 công nhân thuộc công ty xây cất tư nhân trước đó đã bị kết tội "sơ suất nghiêm trọng trong khi làm việc".

Vụ cháy ban đầu được cho là do các thợ hàn bất cẩn không có giấy phép, khi những người này để lửa phát tán ra xung quanh tòa nhà 28 tầng.

Vụ việc khiến người ta đặt câu hỏi về những mối quan hệ mờ ám giữa các nhân vật cao cấp trong các công ty xây dựng với quan chức công quyền, dẫn tới việc không áp dụng đầy đủ tiêu chuẩn an toàn lao động.

'Hối lộ'

Gao Weizhong, cựu giám đốc Phòng Xây dựng quận Tĩnh An nằm ở trung tâm Thượng Hải, đã bị kết án 16 năm tù và bị phạt 30.000 nhân dân tệ (tương đương 4.600 đôla Mỹ), truyền thông nhà nước tường thuật.

Ông này bị buộc tội đã trao các công trình xây dựng cho các công ty nhằm ăn hối lộ, các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Các bản án dành cho ba người đàn ông khác có mức tù từ năm đến 13 năm rưỡi.

Hầu hết trong số 58 nạn nhân bị ngạt thở do hít phải khói và tàn khói; 71 người khác bị thương.

Các quan chức an toàn lao động của Trung Quốc nói vụ hỏa hoạn là do việc ký hợp đồng bất hợp pháp, sử dụng vật liệu không an toàn, và nhân công khôn đủ trình độ, không được giám sát thi công đầy đủ.

Chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh một cuộc cải tổ toàn quốc trong vấn đề phòng chống cháy sau khi vụ việc.

Là một trong những trung tâm thương mại của Trung Quốc, Thượng Hải có khoảng 20 triệu dân và có ít nhất 5.000 khối chung cư cao tầng.

Tin liên quan