QH Nhật thông qua kế hoạch bồi thường

Dân làng tại Kawauchi bên trong khu vực cấm vào gần nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi
Image caption Cuộc khủng hoảng tại nhà máy Fukushima Daiichi khiến người dân phải rời khỏi khu vực xung quanh

Quốc hội Nhật thông qua kế hoạch giúp công ty Điện lực Tokyo (Tepco) bồi thường nạn nhân vụ nhà máy hạt nhân bị phá hủy do động đất và sóng thần.

Theo kế hoạch, một quỹ mới sẽ được thành lập để trả bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân bị ảnh hưởng do vụ khủng hoảng hạt nhân.

Các nhà vận hành nhà máy hạt nhân khác của Nhật sẽ đóng góp thường niên cho quỹ này.

Được biết Tepco đã bị thiệt hại 15 tỷ đô la Mỹ hồi đầu năm nay và có thể sẽ phải chi trả hơn 100 tỷ đô la tiền bồi thường.

"Thực sự thì việc hãng bắt đầu trả tiền bồi thường là một tin mừng, bởi vì tiền sẽ được đổ vào nền kinh tế Nhật Bản," Naomi Fink thuộc công ty chứng khoán và ngân hàng đầu tư Jefferies nói.

Nguồn cho quỹ?

Cuộc khủng hoảng hạt nhân tại nhà máy Fukushima Daiichi đã khiến gần 80.000 người ở các khu vực xung quanh nhà máy phải tái định cư.

Cuộc khủng hoảng không chỉ ảnh hưởng tới các cá nhân mà còn làm tổn hại tới các cơ sở kinh doanh trong khu vực. Kết quả là các đơn đề nghị bối thường có thể lên tới hàng tỉ đô la.

Các phân tích gia nói tuy chính phủ phê chuẩn kế hoạch trả bồi thường cho nạn nhân, nhưng điều mấu chốt vẫn là nguồn đóng góp cho quỹ bồi thường này.

"Điều quan trọng hơn nhiều là phải tìm hiểu chính xác việc lập quỹ này như thế nào," bà Fink nói.

Penn Bowers thuộc CLSA tại Tokyo nói thêm rằng thậm chí không rõ các nhà điều hành các nhà máy hạt nhân sẽ đóng góp bao nhiêu, họ có lẽ sẽ tăng giá thành điện để thu thêm tiền.

"Chỉ đơn giản là họ sẽ chuyển chi phí đó sang người tiêu dùng phải chịu, nó sẽ không phải là một chi phí mà các doanh nghiệp sẽ phải chịu trực tiếp mà sẽ là gánh nặng trút lên người tiêu dùng," ông nói.

Các phân tích gia cảnh báo rằng tăng giá điện sẽ đẩy chi phí của các gia đình lên và sẽ có tác động tiêu cực đến nhu cầu tiêu dùng.

Đóng góp của chính phủ

Các phân tích gia cũng nói thêm rằng có lẽ chính phủ sẽ nhận trách nhiệm trực tiếp một số phần trong công tác bồi thường.

Họ cảnh báo rằng như vậy giới chức trách sẽ bị đặt vào tình huống khá kẹt về chuyện liệu chính phủ sẽ tài trợ cho các khoản bồi thường này như thế nào.

"Quý vị thực sự không muốn kế hoạch bồi thường sẽ dẫn tới các vấn đề mới về nợ, vốn đã đang vượt ra ngoài tầm kiểm soát rồi," bà Fink từ Jefferis nói.

Các phân tích gia cho biết chính phủ đã chi tiêu những khoản tiền lớn để tái xây dựng các khu vực bị động đất và sóng thần tàn phá.

Họ cảnh báo rằng gánh nặng thêm nữa do các đơn xin bồi thường sẽ khiến giới chức trách không có nhiều lựa chọn, như thuế công ty phải gia tăng và sẽ phải vay thêm tiền. Việc tăng thuế có thể không phải là điều bất ngờ nhưng nó sẽ làm ảnh hưởng tới mức tiêu dùng của người dân.

Tin liên quan