Mubarak không nhận tội

Tổng thống bị lật đổ của Ai Cập, Hosni Mubarak, bác bỏ mọi cáo trạng trong khi nằm trên cáng trong ngày đầu tiên của phiên tòa.

Ông nói không có việc ông tham nhũng và ra lệnh giết hàng trăm người biểu tình trước khi đồng ý từ chức.

Người đầu tiên ra tòa là hai con trai ông Mubarak, Gamal và Alaa, sau đó là cựu bộ trưởng nội vụ Habib al-Adli, và rồi là ông Hosni Mubarak.

Ông nằm trên cáng, nhưng có vẻ tỉnh táo và nhận biết những gì đang diễn ra.

Họ được yêu cầu đọc tên mình.

Sau đó cáo trạng được đọc. Cựu tổng thống và toàn bộ các bị cáo lên tiếng bác bỏ.

Khoảng 600 người xem phiên tòa bên trong và bên ngoài tòa án, trong lúc hàng triệu người theo dõi qua truyền hình.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Mubarak và các bị cáo khác sẽ ra tòa trong cũi sắt

Ông Mubarak đối diện với các cáo buộc tham nhũng và ra lệnh bắn vào người biểu tình mà nếu bị kết tội thì ông có thể lãnh án tử hình.

Các con trai ông - Alaa và Gamal Mubarak, cựu Bộ trưởng Nội vụ Habib al-Adly và sáu cựu quan chức chính phủ khác cũng phải ra trước vành móng ngựa.

Khoảng 3,000 binh sĩ và cảnh sát đã được điều động để duy trì trật tự cho phiên toà ở Học viện Cảnh sát Cairo.

Phiên tòa lúc đầu dự định sẽ diễn ra ở Trung tâm Hội nghị Cairo nhưng giới chức Ai Cập đã quyết định chuyển đến một phòng xử được thiết lập tạm thời bên trong Học viện Cảnh sát do quan ngại về an ninh.

Người ta cũng làm những chiếc cũi sắt để giam các bị cáo trước toà. Ước tính sẽ có khoảng 600 người đến theo dõi phiên xử.

Cựu Tổng thống Mubarak, năm nay 83 tuổi, đã bị quản thúc ở một bệnh viện ở thành phố nghỉ mát ven biển Sharm el-Sheikh kể từ tháng Tư.

Ông sẽ được đưa đến Học viện Cảnh sát bằng máy bay ngay trước phiên xử. Rạng sáng thứ Tư 03/08, truyền hình Ai Cập đưa tin một phi cơ dùng để di chuyển ông Mubarak đã hạ cánh xuống Sharm el-Sheikh.

Cựu Tổng thống Ai Cập đã từ chức vào ngày 11/02 sau 18 ngày biểu tình ở Quảng trường Tahir tại trung tâm Cairo. Tổng cộng có đến 850 người đã chết trong các cuộc biểu tình.

Luật sư của ông Mubarak liên tục khẳng định rằng hiện sức khỏe ông hiện đang rất yếu.

Tuy nhiên, thông tín viên BBC Jon Leyne tường thuật từ Cairo rằng nhiều người dân Ai Cập đang nghi ngờ điều này và họ tin rằng giới quân sự không muốn thấy cựu tổng thống bị sỉ nhục.