Nhật sa thải ba quan chức ngành hạt nhân

Bộ trưởng Thương mại và Công nghệ Nhật Bản Banri Kaieda ra tuyên bố sa thải 3 quan chức trong vụ khủng hoảng hạt nhân hôm 04/08/2011 ở Tokyo Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Banri Kaieda nói sẽ cải tổ lại Bộ Thương mại và Công nghệ

Ba quan chức chịu trách nhiệm an toàn và chính sách năng lượng hạt nhân đã bị sa thải giữa lúc cuộc khủng hoảng vẫn đang diễn ra tại nhà máy nguyên tử Daiichi ở Fukushima, Nhật Bản, bị ảnh hưởng của sóng thần.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghệ Nhật Bản, ông Banri Kaieda, cho biết ba quan chức cao cấp có thể phải chịu trách nhiệm cho việc sai sót trong xử lý tình huống và các vấn đề tại nhà máy này.

Chất phóng xạ bị cho là vẫn tiếp tục rò rỉ từ nhà máy trong 5 tháng nay.

Cuộc khủng hoảng hạt nhân cũng cho thấy sự liên đới của chính phủ trong lĩnh vực năng lượng.

Những người bị sa thải là người đứng đầu Cơ quan An toàn Hạt nhân, ông Nobuaki Terasaka; người đứng đầu Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên và Năng lượng, ông Tetsuhiro Hosono, và Thứ trưởng phụ trách kinh tế, thương mại và năng lượng, ông Kazuo Matsunaga.

Ông Kaieda, người đóng vai trò chính trong việc xử lý khủng hoảng ở Fukushima, cũng nói ông đang có kế hoạch xin từ chức để hứng chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên ông này chưa nói rõ thời điểm thực hiện hành động này cho dù ông đã có buổi đối chất đẫm nước mắt với các dân biểu thuộc đảng đối lập.

‘Cải tổ’

Ông Kaieda nói trong buổi họp báo rằng: “Tôi đang lên kế hoạch thổi luồng khí mới bằng cuộc cải cách nội bộ.”

“Đây là điều mà tôi đã đắn đo suy nghĩ khoảng một tháng qua. Tôi sẽ có những người mới để tái thiết lại bộ ngành.”

Hiện cũng có các kế hoạch thành lập một bộ phận mới và độc lập để quản lý an toàn hạt nhân.

Phóng viên của BBC ở Tokyo, Roland Buerk, nói rằng cho đến tận bây giờ Bộ Thương mại và Công nghiệp không chỉ phải chịu trách nhiệm cho an toàn mà còn thúc đẩy sử dụng năng lượng nguyên tử.

Thủ tướng Naoto Kan trong một phát biểu gần đây cho hay đất nước phải đi theo hướng sử dụng các loại năng lượng thay thế.

Trong khi đó, Nhật Bản đang đối mặt với tình hình thiếu điện do 2/3 các lò phản ứng hạt nhân đang ngừng hoạt động.

Dân chúng địa phương từ chối cho phép việc hoạt động trở lại của các lò phản ứng này ngay cả sau khi bảo dưỡng.

Quyết định sa thải được đưa ra một ngày sau khi Nghị viện Nhật Bản thông qua kế hoạch thành lập một quỹ mới nhằm giúp Công ty Điện lực Tokyo, Tepco, bồi thường cho những người bị ảnh hưởng trong vụ khủng hoảng.

Khoảng 80.000 người sinh sống trong vòng tròn đường kính 20 km từ nhà máy hạt nhân Fukushima đã buộc phải di dời khỏi nhà ở của mình.

Số tiền bồi thường có khả năng lên tới hàng tỷ đô la.

Tại khu vực nhà máy Fukushima, các công nhân đang cố gắng để có thể kiểm soát các lò phản ứng muộn nhất là vào tháng Giêng.

Hồi đầu tuần, Tepco nói đã phát hiện một số điểm nóng trên một ống xả trong nhà máy, với mức độ phóng xạ cao nhất kêtừ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

Tin liên quan