Tiếp tục có biểu tình ở Syria

Cảnh trên đường phố ở Hama được truyền thông nhà nước Syria công bố Bản quyền hình ảnh AP and SANA
Image caption Truyền thông nhà nước Syria nói quân đội đã dập tắt cuộc nổi loạn vũ trang

Người biểu tình ở nhiều vùng của Syria đã xuống đường sau buổi lễ cầu nguyện thứ Sáu, kêu gọi chính thể Tổng thống Bashar al-Assad ra đi.

Ít nhất 6 người được nói là bị bắn chết trong các cuộc biểu tình đêm thứ Năm.

Thành phố Hama, bị quân chính phủ chiếm hôm thứ Tư, bị cách ly khỏi các nơi.

Trong khi đó, truyền hình nhà nước Syria chiếu cảnh đổ nát từ thành phố Hama và tố cáo những người chống chính phủ sử dụng vũ khí.

Những hình ảnh TV cho thấy những đường phố với gạch đá, vật dụng nằm ngổn ngang và những ngôi nhà bị phá hỏng.

Phóng sự trên truyền hình nhà nước nói quân đội Syria đã dập tắt cuộc nổi loạn vũ trang ở Hama.

Nhưng người dân Hama và các nhóm bảo vệ nhân quyền nói quân đội đã tấn công dữ dội thành phố, tâm điểm của các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Bashar al-Assad, khiến hơn 100 dân thường thiệt mạng.

Trong một diễn biến khác, lực lượng an ninh được cho là đã bắn chết bốn người trong cuộc biểu tình gần Damascus trong ngày 5/8.

"Lực lượng an ninh đã nổ súng vào những người biểu tình ở thị trấn Irbin, làm chết bốn người và nhiều người khác bị thương," ông Abdel Karim Rihawi nói với hãng tin AFP từ Nicosia ở Cyprus.

Trước đó Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã tố cáo lực lượng an ninh giết hại khoảng 2.000 người kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu hồi Tháng Ba.

Bà cũng nói Hoa Kỳ tin rằng ông Assad đã không còn tính chính danh: "Chúng ta đã thấy chính quyền Assad tiếp tục và tăng cường cuộc tấn công nhằm vào người dân của chính họ."

Các nhà hoạt động đã kêu gọi có thêm các cuộc biểu tình sau lễ cầu nguyện trong ngày thứ Sáu tại thành phố Hama với 700.000 dân.

Một nhà hoạt động viết thông điệp: "Chúa đang ở bên chúng tôi, còn bạn thì sao?"

Hội đồng Bảo an trong tuần này cũng đã có tuyên bố lên án cuộc trấn áp.

Nga, nước đồng minh truyền thống của Syria, cũng lên tiếng chỉ trích. Tổng thống Dmitry Medvedev nói ông Assad sẽ phải "đối mặt số phận đáng buồn" nếu ông không thực hiện cải tổ và đối thoại với phe đối lập.

Phong tỏa thành phố

Phóng viên BBC Jim Muir, hiện đang ở nước Lebanon láng giềng, nói truyền thông nhà nước quản lý ở Syria đã có sự im lặng đáng hổ thẹn. Họ không đưa tin về cả tuyên bố của Hội đồng Bảo an

Jim Muir nói tuyên bố của Tổng thống Nga Medevedev có thể làm chính phủ phải dừng lại và suy nghĩ, nhưng hiện chưa thấy có thay đổi gì thực tế.

Người ta cho rằng hàng chục người đã chết trong cuộc tấn công năm ngày vào Hama của quân đội Syria.

Người dân Hama nói xe tăng quân đội vừa nhả đạn vừa tiến vào thành phố.

Các nhà hoạt động nói ít nhất 30 người đã bị giết hại ở Hama sau lễ cầu nguyện Ramadan.

Các phóng viên cũng cho biết điện thoại, điện và nước đã hầu như bị cắt hoàn toàn ở Hama.

Tin liên quan