Lãnh đạo phe nổi dậy Libya giải thể 'nội các'

Lãnh đạo quân nổi dậy Libya, Mustafa Abdel Jalil Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Mustafa Abdel Jalil có thể bổ nhiệm lại một số bộ trưởng

Lãnh đạo phong trào quân nổi dậy của Libya, Mustafa Abdel Jalil, đã giải thể toàn bộ Ủy ban điều hành, vốn được coi như một nội các chính phủ.

Người phát ngôn của phe nổi dậy nói quyết định này được đưa ra như phản ứng sau cái chết của tư lệnh quân nổi dậy, Abdel Fattah Younes, vào tháng Bảy.

Một số người thuộc quân nổi dậy cho rằng một phe cánh Hồi giáo đồng minh đã gây ra cái chết của vị tư lệnh.

Abdel-Hafiz Ghoga nói với đài al-Jazeera rằng đã có một vài “sai sót” trong cách thức mà Ủy ban chuyển giao quốc gia NTC xử lý vụ việc.

AP trích lời thành viên của NTC, Fathi Turbel, nói rõ ràng việc cải tổ nội các là cần thiết sau khi các bên “quân đội, an ninh và truyền thông đều tỏ ra thiếu năng lực” trong cái chết của tướng Younes.

Người phát ngôn Shamsiddin Abdulmolah thì nói với hãng Reuters rằng việc cải tổ là dấu hiệu trưởng thành của cuộc cách mạng, "người làm sai thì phải chịu trách nhiệm".

“Điều này rất tốt. NTC vẫn nắm quyền cao nhất.”

Hiện người ta đã yêu cầu Thủ tướng Mahmoud Jibril thành lập nội các mới. Các thành viên hội đồng cho biết một số bộ trưởng có thể được bổ nhiệm lại.

Tướng Yones đã đào tẩu sang hàng ngũ phe nổi dậy vào tháng Hai sau khi phụng sự ban lãnh đạo chính quyền Libya kể từ cuộc đảo chính năm 1969, khi Đại tá Muammar Gaddafi lên nắm quyền.

Người ta tìm thấy thi thể cháy xém của ông cùng với hai sĩ quan thân cận ở khu vực ngoại thành Benghazi hôm 28/7 sau khi có lệnh triệu tập ông này để giải trình về các chiến dịch quân sự chống lại Đại tá Gaddafi.

Hiện vẫn chưa được biết rõ nguyên nhân cái chết của tướng Younes, tuy nhiên người ta cho rằng Ali Essawy - một thành viên cao cấp của NTC – đã ký lệnh bắt ông.

Các thành viên thuộc bộ tộc của tư lệnh Younes đã yêu cầu mở cuộc điều tra đầy đủ về cái chết này.

Một số người thuộc phe ủng hộ tư lệnh nói ông đã bị ám sát bởi Abaida Ibn Jarrah Brigade, một nhóm dân quân Hồi giáo đồng minh với NTC, trong khi đó, những người trong phe nổi dậy lại buộc tội chính quyền Gaddafi.

Cái chết của tướng Younes đã dẫn tới sự chia rẽ đang ngày một lớn trong hàng ngũ lãnh đạo của quân nổi dậy; và những người ủng hộ phe này ở cả trong và ngoài nước đều đang quan ngại rằng ngay cả khi quân nổi dậy chiến thắng quân đội của đại tá Gaddafi thì họ có thể vẫn chưa sẵn sàng lãnh đạo đất nước.

Tin liên quan