Thổ Nhĩ Kỳ muốn Syria ngưng trấn áp

Người biểu tình chống Tổng thống al-Assad với cờ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở Ankara Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các nhà hoạt động đã có một số cuộc biểu tình phản đối ông al-Assad ở Ankara

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tới Syria để đề nghị chính quyền của Tổng thống al-Assad ngưng trấn áp người biểu tình.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói ông đã hết kiên nhẫn với sự "tàn bạo" của lực lượng an ninh Syria đối với người biểu tình.

Saudi Arabia, Kuwait và Bahrain đều đã triệu hồi đại sứ của họ khỏi Damascus.

Lực lượng an ninh Syria vẫn tiếp tục chiến dịch của họ tại những vùng bất ổn, theo các nhân chứng và các nhà hoạt động nhân quyền.

Các nhân chứng nói xe tăng đã tiến vào Binnish thuộc tỉnh Idlib, ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố miền đông Deir al-Zour trong ngày tấn công thứ ba của lực lượng quân đội.

Một số nhà hoạt động nhân quyền nói nhiều người dân sợ không dám rời nhà hay đưa người bị thương tới bệnh viện vì nguy cơ bị quân đội tấn công.

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin ông Assad đã cử cựu tham mưu trưởng quân đội, Tướng Dawoud Rajha lên thay Tướng Ali Habib trong vị trí bộ trưởng quốc phòng.

'Bất ổn và mất mát'

Syria ngăn cản các phóng viên nước ngoài đưa tin và gần như không thể kiểm chứng được những gì mà nhân chứng và các nhà hoạt động kể lại.

Các nhà hoạt động nhân quyền nói ít nhất 1.700 dân thường đã thiệt mạng và hàng chục ngàn người bị bắt kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu hồi giữa tháng Ba.

Việc Syria triển khai quân ở thị trấn biên giới Idlib trùng với chuyến thăm của ông Davutoglu tới Syria để thúc giục chính phủ ở đây ngưng trấn áp người biểu tình.

Thủ tướng Erdogan đã đưa ra thông điệp cứng rắn hồi cuối tuần và nói rằng ông không chỉ hết kiên nhẫn mà còn nói cuộc khủng hoảng ở Syria gần như là vấn đề nội bộ của cả Thổ Nhĩ Kỳ do hai nước có chung đường biên dài tới 800km.

Ông Davutoglu đe dọa sẽ ủng hộ hành động mạnh mẽ hơn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhưng ít người tin rằng ông sẽ thành công.

Hồi cuối tuần, Vua Abdullah của Saudi Arabia nói các diễn biến ở Syria là "không thể chấp nhận được" và Damascus phải chọn giữa sự "khôn ngoan" hay "bị đẩy sâu vào vòng bất ổn và mất mát".

Tin liên quan