Các vụ bạo loạn trong quá khứ tại Anh

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Biểu tình chống 'thuế thân' năm 1990 ở London

Điểm qua các vụ bạo loạn trong quá khứ nhân các vụ xuống đường cướp phá trong năm ngày qua tại nhiều nơi của nước Anh.

London (tháng Ba 2011): Nhiều nhóm đã nhân cuộc biểu tình lớn của nghiệp đoàn chống việc chính phủ cắt giảm chi tiêu công cộng đã đập phá các cửa hiệu và ngân hàng ở trung tâm London. Một nhóm xông vào chiếm hai siêu thị hạng sang Fortnum và Mason, trong khi các mục tiêu khác bao gồm khách sạn Ritz và cột tượng Nelson ở quảng trường Trafalgar Square.

London (tháng Mười Một 2010): Tân chính phủ liên minh công bố một loạt cắt giảm trong ngân sách giáo dục bậc đại học và bỏ giới hạn học phí. Sinh viên học sinh trên khắp nước kéo về London phản đối. Cuộc biểu tình ban đầu diễn ra hòa hoãn đã trở nên bạo động khi một nhóm nhỏ xông vào đập phá trụ sở của Đảng Bảo Thủ.

Oldham, Burnley, Lancashire (tháng Năm 2001): Các cuộc bạo động kéo dài trong ba tháng là kết quả của tình trạng căng thẳng giữa đa số dân da trắng và các sắc dân thiểu số trong vùng. Giao tranh diễn ra giữa các nhóm cực hữu như National Front và các thương gia Nam Á và nhóm chống phát xít ANL. Hơn 300 người bị thương và cảnh sát bắt giữ hơn 350 người.

Brixton, nam London (2001): Bạo động xảy ra sau khi cảnh sát bắn chết một người đàn ông vì nhầm là ông ta mang súng. Cả thanh niên da đen lẫn da trắng xuống đường đập phá trong vụ này.

Brixton, nam London (1995): Nguyên nhân bạo động lần này là sau khi một thanh niên da đen bị chết trong nhà giam cảnh sát.

London (tháng Ba 1990): Khi chính phủ Bảo Thủ của Thủ tướng Magaret Thatcher ban hành Poll Tax, một kiểu thuế thân đánh trên mọi người không phân biệt giàu nghèo, 100.000 người đã xuống đường ở trung tâm London và nhanh chóng trở nên bạo động với người biểu tình lật xe và cướp phá các tòa nhà.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bạo loạn đã xảy ra nhiều lần tại Brixton

Tottenham, London (tháng Mười 1985): Bạo loạn đã nổ ra tại khu chung cư chính phủ Broadwater giữa cảnh sát và các thanh niên sau khi một phụ nữ bị đột quỵ lúc cảnh sát vào khám xét nhà. Súng nổ làm bị thương nhiều người và cảnh sát viên Keith Blakelock bị đâm chết trong khi tìm cách bảo vệ một người lính cứu hỏa. Tottenham cũng là nơi xuất phát các cuộc biểu tình dẫn đến bạo động lan rộng lần này (tháng Tám 2011).

Brixton, nam London (1985): Bạo loạn nổ ra sau khi cảnh sát bắn nhầm một phụ nữ da đen trong một cuộc lục xét.

Toxteth, Liverpool (tháng Bảy 1981): Bạo loạn bắt đầu sau khi một thanh niên da đen 20 tuổi, Leroy Alphonse Cooper, bị bắt và những người bạn nói sau đó anh bị ngược đãi trong nhà giam của cảnh sát. Trước đó người da đen cáo giác cảnh sát kỳ thị và bí mật quăng ma túy vào nhà họ. Trong chín ngày bạo loạn này cảnh sát Anh lần đầu tiên sử dụng bình xịt khí cay CS.

Brixton, nam London (tháng Tư 1981): Đây là khu vực từ lâu quan hệ giữa cảnh sát và cộng đồng người da đen rất căng thẳng. Năm đó một người da đen bị đâm và sau đó chết được cho là vì cảnh sát quá nặng tay đã bùng phát ra bạo loạn. 365 cảnh sát và dân thường bị thương, với thiệt hại vật chất lên đến 7,5 triệu bảng.

St. Pauls, Bristol (tháng Tư 1980): Sau khi cảnh sát lục xét quán ăn Black & White Café trong địa phương đã dẫn đến một loạt các vụ bạo loạn trên cả nước. Một lần nữa được cho xuất phát từ chỗ nhiều thanh niên da đen cho rằng họ bị cảnh sát kỳ thị. Hơn 130 người bị bắt giữ trong vụ này.