Chính quyền Miến Điện mời phe Dân chủ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bộ trưởng Thông tin Kyaw Hsan mời phe dân chủ 'tham gia hòa giải' trong cuộc họp báo đầu tiên của chính phủ dân sự Miến Điện

Đại diện cao cấp của chính quyền Miến Điện nói họ muốn Liên đoàn Dân chủ cùng 'tham gia hòa giải dân tộc', sau hai cuộc gặp với bà Aung San Suu Kyi.

Bộ trưởng Thông tin Kyaw Hsan nói trong cuộc họp báo được tổ chức cuối ngày thứ Sáu 12/8 tại thủ đô Nay Pyi Taw rằng chính quyền xử lý quan hệ với Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD) một cách "nhẹ nhàng, cẩn trọng".

Đặc biệt, ông Kyaw Hsan còn nói về khả năng NLD tham gia chính trường Miến Điện tuy có điều kiện:

"Nếu NLD muốn tham gia vào chính trị, họ cần lập ra đảng hợp pháp, theo đúng thủ tục. Chính phủ đang cố gắng hết sức để mời NLD vào quá trình hòa giải dân tộc."

Quan hệ cải thiện

Tuyên bố khác thường này được đưa ra không lâu sau khi bà Aung San Suu Kyi và Bộ trưởng Lao động Aung Kyi tại cố đô Rangoon cùng ngày.

Bản thân bà Suu Kyi chưa từng đến thủ đô mới Nay Pyi Taw.

Thời gian qua, bà Suu Kyi đã có hai lần tiếp xúc với đại diện của chính quyền Miến Điện mà nay tự xưng là đã trở thành cơ quan dân sự.

Nội các dân sự có từ tháng 3 cũng cho ra mắt nhóm lo về truyền thông dù giới quan sát tin rằng quyền lực sau hậu trường vẫn do phe tướng lĩnh nắm.

Các cuộc gặp với bà Aung San Suu Kyi dù sao cũng là dấu hiệu quan hệ hai bên có cải thiện.

Từ nhiều năm qua, NLD luôn bị giới tướng lĩnh lãnh đạo Miến Điện (Liên bang Myanmar) tẩy chay, kỳ thị.

Sau cuộc bầu cử hồi tháng 11/2010 trong kế hoạch "dân sự hóa" quyền lực của tập đoàn quân nhân, NLD vẫn bị cho là "bất hợp pháp".

Cuộc bỏ phiếu đã chính thức chấm dứt chế độ bán quân sự gần 50 năm tại Miến Điện.

Tuy thế, các nhà quan sát vẫn còn hoài nghi về các động thái mới nhất của các lãnh đạo Miến Điện như thả tự do cho bà Aung San Suu Kyi, và mời bà nói chuyện.

Vì vậy tuyên bố của Bộ trưởng Kyaw Hsan còn cần có thời gian để xác định độ khả tín.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Aung San Suu Kyi và Bộ trưởng Aung Kyi tại Rangoon hôm 12/8

Trên thực tế, bà Aung San Suu Kyi luôn tuyên bố sẵn sàng hòa giải giữa các phe phái vì tương lai Miến Điện.

Theo một biên tập viên của BBC Miến Điện cho Ban Việt ngữ hay trong ngày, chính quyền còn muốn bà Suu Kyi giúp hòa giải với phiến quân Kachin chống chính quyền ở các vùng rừng núi.

Các cuộc xung đột quân sự dai dẳng với nhiều nhóm sắc tộc vũ trang cũng là cớ để chính quyền Miến Điện duy trì chế độ quân sự nhiều năm.

Trước khi được thả khỏi nhà tù ở Rangoon hồi tháng 11/2010, bà Suu Kyi đã phải chịu cảnh mất tự do bằng nhiều hình thức trong vòng hơn hai thập niên.

Bà cũng bị cấm không được phép tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2010 vốn bị phe ủng hộ bà tẩy chay.

Cuộc bầu cử bị các nước phương Tây lên án là giả mạo.

Chính thức mà nói, Hoa Kỳ và EU vẫn duy trì các lệnh trừng phạt với Rangoon.

Tuy thế, gần đây Hoa Kỳ cũng tích cực tác động đến Miến Điện qua hình thức thăm viếng ngoại giao của các nhân vật cao cấp từ Mỹ.

Các nước Asean mà Miến Điện là thành viên gần đây cũng thống nhất hơn trong lời kêu gọi đẩy nhanh tiến trình hội nhập cả về ngoại giao của Rangoon vào lại cộng đồng quốc tế.

NLD bị trấn áp sau khi thắng cử năm 1988.

Hai ngày tới, bà Aung San Suu Kyi dự kiến sẽ thăm Bago, cách Rangoon 80 km.

Vẫn BBC Miến Điện đánh giá đây sẽ là chuyến đi "xa nhất, mang tính chính trị nhất" của bà Suu Kyi, người được Nobel Hòa bình cho các thành tích vận động dân chủ ôn hòa và bền bỉ.

Các chuyển biến dân chủ hóa tại Miến Điện được những nước như Trung Quốc và Việt Nam theo dõi kỹ.

Tin liên quan